Nguy cơ dịch virus Zika ở Việt Nam

Ca nhiễm Zika đầu tiên ở Đắc Lắc, Việt Nam

CNBC trong một bài viết đánh dấu một năm virus Zika xuất hiện đã nói Việt Nam là nước có nguy cơ cao trước dịch bệnh này.

Bài của Nyshka Chandra có tựa đề “One year on since Zika emergency, virus may go endemic in Vietnam” trích nguồn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quan chức Việt Nam cho biết nước này ghi nhận nhiều ca mắc bệnh trong tháng 12/2016.

“Quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận trường hợp đầu tiên vào tháng 4/2016 nhưng đến cuối năm qua, người dân bắt đầu nhiễm bệnh. Đa số các vụ việc xảy ra ở TP Hồ Chí Minh, nơi có 145 ca, và thông báo của quan chức y tế nói trung bình một tuần có 10 ca…”

Bài báo cũng nói muỗi Aedes mang virus Zika có rất nhiều ở Việt Nam, nước này gặp nguy cơ truyền nhiễm mang tính dịch bệnh quanh năm, một quan chức WHO nói với CNBC hôm 01/02/2017.

Sốt xuất huyết và virus Zika

Hồi tháng 10/2016, trong một bài trên bbcvietnamese.com, Tiến sỹ virus học Hoàng Kim Phúc từ Anh Quốc viết:

“Trong các tỉnh miền Trung Việt Nam, Khánh Hòa là một tỉnh dẫn đầu về sốt xuất huyết và muỗi ở đây cũng đã kháng mạnh với thuốc diệt muỗi.

“Số liệu trên cho thấy Zika đang lưu hành rất rộng ở Việt Nam vì tỷ lệ nhiễm virus của quần thể muỗi địa phương cũng phản ánh trung thực mức độ mang bệnh của dân cư địa phương đặc biệt khi không xác định được các yếu tố khác có thể lưu giữ (reservoir) mầm bệnh (linh trưởng).

“Trong 9 ca phát hiện Zika tại Việt Nam tới nay, thì có tới 5 ca tại TP Hồ Chí Minh, Nha Trang mặc dù là trọng điểm dịch sốt xuất huyết tại miền Trung và có tỷ lệ muỗi nhiễm Zika gấp đôi sốt xuất huyết nhưng chỉ biểu hiện 1 ca.”

Theo ông, thực tế này cho phép kết luận là Zika có thể đang lan rộng và mạnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

“Ở Việt Nam mỗi năm số ca sốt xuất huyết dao động từ 60 tới 300 nghìn.

Nếu thử lấy ngưỡng dưới là 60.000 ca sốt xuất huyết và số nhiễm Zika là khoảng hai lần như vậy, chúng ta có thể hình dung một thực tế nghiêm trọng đang âm thầm xảy ra…”

Não không phát triển đủ lớn nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus ZikaNão không phát triển đủ lớn nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus Zika

Cuối 2016 giới chức quốc tế không còn coi virus Zika là đại dịch toàn cầu.

Nhưng Việt Nam hiện nằm trong khu vực Đông Nam Á bị coi là có chuyển biến xấu với các ca nhiễm virus Zika tăng.

Tại một hội nghị y tế ở Dubai đầu năm nay, giới chức WHO cho hay tình hình về virus Zika “không đổi ở Phương Tây, Nam và Bắc Mỹ, trong khi tại châu Phi có thêm các vụ bùng phát”.

Riêng tại Đông Nam Á, “tình hình thay đổi và có thêm các vụ truyền nhiễm ở Thái Lan, Malaysia, có thêm các ca tại Singapore, Philippines và Indonesia”, theo đánh giá trên.

Cũng từ tháng 10/2016, WHO nêu cảnh báo châu Á là khu vực “có nguy cơ dịch virus Zika lan truyền cao”.

BBC