Nguy cơ đẫm máu khi trùm sát thủ Mexico ra tù

0
8

Ra tù nhờ cải tạo tốt Héctor Luis “El Güero” Palma dự kiến được thả khỏi nhà tù liên bang Mỹ ở Atwater, bang California vào ngày 11-6 tới. Ông ta từng là đối tác làm ăn với trùm ma túy khét tiếng Joaquín “El Chapo” Guzmán vào đầu những năm 1990 trong cuộc chiến khủng khiếp giành quyền “kế vị” trong tập đoàn ma túy Pacific. Palma bị một tòa án Mỹ kết án 16 năm tù vào năm 2008, nhưng sau gần 8 năm thụ án, ông ta được ra tù sớm.

Một phát ngôn viên tại nhà tù Atwater cho biết, Palma, 55 tuổi, sắp được trả tự do thông qua chương trình “tha tù nhờ cải tạo tốt”.

Palma và Guzmán trở thành sát thủ vào những năm 1980, làm việc cho “bố già” Miguel Ángel Félix Gallardo, còn được biết đến với tên El Padrino, một trong ba trụ cột chính trong tập đoàn Pacific. El Padrino cùng các đối tác của ông ta, Rafael Caro Quintero và Ernesto Fonseca Carrillo, đã nỗ lực sáp nhập các tổ chức buôn lậu ma túy riêng lẻ thành một tập đoàn. Trong một thập kỷ, những ông chủ trong tập đoàn Pacific đã kiếm được số tài sản lớn. Chúng lẩn trốn tài tình đến mức khi một đặc vụ của Cơ quan Phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) tên Enrique “Kiki” Camarena tổ chức triển khai vụ đột kích quy mô lớn, thu giữ hàng hóa và tài sản của chúng, nhưng chúng lại bắt cóc Camarena giữa ban ngày. Camarena bị tra tấn dã man trong 30 giờ, sau đó thi thể ông được bọc trong túi nhựa, bị vứt ven đường ngoại ô Guadalajara.

Ảnh hưởng của vụ sát hại Camarena là rất lớn và lần đầu tiên cho thấy quy mô của hoạt động buôn bán ma túy tại Mexico. Năm 1985, Fonseca Carrillo và Caro Quintero đã bị bắt giữ, nên El Padrino phân chia địa bàn, giao Palma và Guzmán cùng các cháu trai của El Padrino cai quản. Đến năm 1989, El Padrino sa lưới và bị kết án 40 năm tù giam vì tội buôn lậu ma túy và vai trò trong vụ sát hại Camarena. Tuy nhiên, kế hoạch chuẩn bị người “kế nhiệm” hắn trở nên vô ích.

Có thể lại bị trả thù Thậm chí, trước khi El Padrino bị bắt, giữa các cháu trai của hắn và Palma, Guzmán mâu thuẫn gay gắt. Năm 1988, anh em Arrellano-Félix chỉ đạo giết hại vợ của Palma tại San Francisco, bỏ đầu trong một hộp quà chuyển tới Palma. Vài ngày sau, hai con nhỏ của Palma, 4 và 5 tuổi, bị bắt cóc và bị đẩy từ độ cao 152m xuống đất, khiến cả hai cùng tử vong.

Sau khi vợ và hai con bị sát hại, Palma đã tìm cách trả thù anh em Arrellano-Félix bằng bất kỳ giá nào. Hàng chục nạn nhân đã thiệt mạng trong các vụ đấu súng, đánh bom và thảm sát tại một vũ trường ở Puerto Vallarta. Palma sau đó chuyển địa bàn hoạt động tới Tepic, thành phố lớn nhất ở bang miền Tây Nayarit và gây dựng tổ chức của mình để đưa lậu cocaine từ Colombia vào Mỹ.

Theo ước tính từ Văn phòng chưởng lý Mỹ, trong thời gian từ năm 1991-1993, Palma, liên minh với Guzmán – cầm đầu tập đoàn Silamoa, đã tuồn lậu 25 tấn cocaine qua biên giới Mexico – Mỹ. Năm 1995, Palma đã bị quân đội Mexico bắt giữ. Tại Mexico, trong khoảng thời gian từ năm 1995-2004, các luật sư của Palma đã thành công trong việc gỡ ít nhất 20 tội danh chống lại ông ta, trong đó có tội danh giết người và buôn lậu ma túy.

Có tin đồn rằng Palma đã hỗ trợ Guzmán trong lần vượt ngục đầu tiên vào năm 2001, mặc dù khi đó chính ông ta cũng đang ở trong nhà giam. Năm 2007, Tổng thống Mexico khi đó là Felipe Calderón đã đồng ý dẫn độ Palma sang Mỹ xét xử. Theo Hector Berrellez, điều tra viên chính của DEA trong vụ án mạng Camarena, việc dẫn độ Palma sang Mỹ vào năm 2007 có thể đã giúp cứu sống tính mạng của ông ta do những vụ thanh toán đẫm máu với anh em Arrellano-Félix vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, khi được ra khỏi nhà tù liên bang Mỹ vào tháng 6 tới và bị trục xuất về Mexico, những kẻ thù cũ trong gia đình Félix có thể vẫn sẽ tìm kiếm Palma để trả thù. “Tôi không biết liệu ông ta có bị lôi kéo trở lại buôn lậu ma túy hay không. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu ông ta trở lại Mexico”, ông Berrellez nhận định.

Theo Anninhthudo