Nguy cơ cháy rừng đang thổi đến Nam California với gió Santa Ana

0
9
MIDDLETOWN, CA - SEPTEMBER 13: Firefighters with the Marin County Fire Department's Tamalpais Fire Crew monitor a backfire as they battle the Valley Fire on September 13, 2015 near Middletown, California. The fast-moving fire has consumed 50,000 acres after it grew 40,000 acres in twelve hours and is currently zero percent contained. (Photo by Stephen Lam/ Getty Images)

Một đội lính cứu hỏa làm việc trong trận cháy Valley Fire tại Hạt Marin trong tháng Chín. Từ Bác California, mùa cháy rừng đang hướng về Nam California. (Hình: Stephen Lam/ Getty Images)

Với hàng ngàn ngôi nhà bị thiêu rụi và ít nhất một nửa tá người chết, năm 2015 đã bắt đầu trở thành là một trong những mùa cháy rừng thách thức lớn nhất của California.

Nhưng cho đến nay, phần lớn những vụ cháy đã diễn ra tại Bắc California. Ở đó những trận cháy rừng đã tàn phá lan rộng trên những vạt đất rộng lớn bị khô cằn nứt nẻ vì hạn hán.

Bây giờ mùa cháy rừng di chuyển xuống Nam California, có xu hướng xảy ra những đám cháy lớn nhất trong mùa thu, cùng lúc những trận gió Santa Ana sắp nổi lên.

Hạn hán đã được xem như là nguyên nhân gây ra những đám cháy mới đây. Nhưng một cuộc nghiên cứu mới ghi nhận những “cơn gió ma quỷ” khô khan ác liệt sẽ là yếu tố phá hoại thực sự tại miền Nam. Trong lịch sử, những trận cháy do gió Santa Ana gây ra đã để lại sự thiệt hại kinh tế nhiều hơn gần 10 lần, so với những đám cháy không do gió Santa Ana, theo cuộc nghiên cứu cho biết. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong tháng này, trên tạp chí nghiên cứu môi trường Environment Research Letters. Có thêm nhiều trường hợp tử vong của lính cứu hỏa và thường dân trong các trận cháy do gió Santa Ana gây ra. Số lượng các cấu trúc đã bị phá hủy hoặc hư hại là cao hơn nhiều trong các trận cháy do gió Santa Ana.

Cũng có một mức độ dự đoán nào đó cho những đám cháy ấy. Những trận cháy rừng do gió Santa Ana thường có xu hướng tập trung tại các khu vực duyên hải và những vùng chân đồi, như Simi Valley và các cộng đồng dọc theo dãy núi Santa Monica Mountains, theo các số liệu cho thấy. Những vùng đèo núi lớn, trong số đó có các đèo Tejon, Cajon và San Gorgonio, cũng là những điểm nóng của gió Santa Ana.

Bốn trong số 15 trận cháy lớn nhất hàng đầu của tiểu bang đã đốt cháy ở San Diego County, phá hủy 5,400 cấu trúc, và giết chết 30 người.

Những trận gió Santa Ana thổi từ nguồn vào trong những nơi người ta sinh sống. Điều đó là không đúng, cách đây 50 năm. Nhưng số người đang sống trong các hành lang của luồng khí Santa Ana bây giờ đông hơn nhiều so với trước đây.

Những trận gió Santa Ana mạnh thường bắt đầu phát triển trong tháng 10, và được gây ra bởi áp suất cao dồn lên từ các sa mạc, bao gồm Great Basin, và bởi áp suất thấp ở ngoài khơi vùng duyên hải. Mức khác biệt, từ áp suất cao chảy xuống áp suất thấp, tạo ra những cơn gió khô nóng từ phía đông bắc. Những trận cháy không do gió Santa Ana thường thiêu đốt trong những khu vực xa xôi hơn, chẳng hạn như rừng quốc gia và những vùng đất hoang dã gập ghềnh. Còn những trận cháy do gió Santa Ana thường ập xuống những khu vực đông dân cư hơn, trong đó có những vùng dọc theo bờ biển, nơi mà các giá trị tài sản cao hơn và cư dân đông hơn đều bị đe dọa.

Những trận cháy do gió Santa Ana đều lan nhanh hơn gấp ba lần so với những trận cháy không do gió Santa Ana. Từ năm 1990 đến năm năm 2009, những trận cháy ấy gây ra 80%, trong số $3.1 tỷ tổn thất kinh tế do các trận cháy lớn ở miền nam California. Các vụ cháy ảnh hưởng đến hơn 9,000 người, và đe dọa hơn 3,400 cấu trúc trong một năm trung bình.

Các nhà khí hậu học nói rằng có bằng chứng cho thấy mùa gió Santa Ana này có thể là nghiêm trọng: Họ đã thấy một tần số cao hơn của các hệ thống áp suất cao ở miền nam California, trong mùa xuân và mùa hè này.

Trong một ít mùa thu trước đây, những cơn gió Santa Ana đã không đạt mức cường độ đặc trưng của chúng. Các chuyên gia nói rằng trớ trêu thay, hạn hán có thể cũng làm lặng những hệ thống thời tiết thường chịu trách nhiệm đối với những cơn gió hàng năm đặc trưng của khu vực này. Nhưng có gió hay không có gió, thì những điều kiện cháy rừng đều cực đoan trong những năm gần đây, đến nỗi mùa cháy rừng đã trở thành một trận chiến kéo dài cả năm, theo các giới chức cho biết. Trận cháy rừng Rocky, bùng lên trước đó trong mùa hè này ở gần Clear Lake, đã thiêu rụi 20,000 mẫu đất trong vòng năm giờ, bất chấp kiến thức truyền thống về cháy rừng và những mô phỏng bằng máy điện toán. Có ít gió hoặc không có gió, và đán cháy vẫn lan rộng, đi theo một xu hướng đáng báo động, theo các giới chức cho biết.

Trong tháng này, tốc độ hỗn loạn tứ tung của trận cháy rừng Valley đã làm choáng váng các nhân viên cứu hỏa kỳ cựu. Trận cháy rừng chạy xuyên qua nhà cửa và hạ tầng kiến trúc quan trọng, khiến cho Thống Đốc Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Lake County và Napa County. Upton nói rằng càng ngày càng có nhiều đám cháy, mà mồi lửa là cây cỏ bị làm khô đi bởi hạn hán và nhiệt độ nóng bức, diễn ra một cách “bùng nổ, thất thường và rất nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng đó là một chuyện bình thường mới.”

Hơn một nửa trong số 10 trận cháy rừng lớn nhất tại California, trong gần một thế kỷ, đều xảy ra từ năm 2002. Trước đó trong mùa hè này, trong một động thái mà các giới chức cho biết họ chưa bao giờ thấy trước đây, Cơ Quan Rừng Hoa Kỳ đã huy động các nhân viên cứu hỏa đến từ 50 tiểu bang và Puerto Rico, để giúp chống các trận cháy rừng trên khắp California.

Những trận cháy rừng ở miền nam California sẽ cành dữ dội hơn với tình trạng khí hậu biến đổi, theo cuộc nghiên cứu của đại học University of California cho biết. Cuộc nghiên cứu này dự đoán rằng đến giữa thế kỷ này, khi miền nam California trở nên nóng hơn và khô hơn, những trận cháy không do gió Santa Ana sẽ tăng 77%, và những trận cháy do gió Santa Ana Santa Ana sẽ tăng 64%.

Nhìn về phía trước, độ ẩm trong những cây nhỏ và lá cây ở miền nam California đang ở mức thấp nghiêm trọng. Điều này cung cấp phương tiện cho các trận cháy rừng phát triển và thiêu đốt lâu hơn.

:VD:

SHARE