Nguy cơ bệnh tật sau mỗi món ăn bạn thèm

0
12

 

Một nghiên cứu khoa học gần đây đã công bố rằng ngay cả khi dinh dưỡng đầy đủ, con người vẫn có thể thèm ăn. Ngoại trừ các lý do về tâm lý hoặc do chế độ ăn kiêng quá mức, thèm ăn có thể còn là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe.

Thèm chua – hệ miễn dịch kém

Bạn nhai cả trái chanh một cách ngon lành trong khi người khác thì rùng mình không dám nhìn? Những món ăn bạn nấu luôn có vị chua chua? Nguyên nhân có thể là do bạn đang mang thai hoặc cũng có thể bạn đang gặp vấn đề về hệ miễn dịch.

Trong hoa quả chua có một lượng lớn axit và vitamin C. Khi hệ miễn dịch có vấn đề, chúng sẽ phát ra tín hiệu kích thích người ta nạp thêm những chất này.

Thèm sữa – thiếu vitamin

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua rất giàu vitamin. Khi cơ thể đột nhiên thèm sữa hay các loại thực phẩm này thì tức là bạn đang cần bổ sung dinh dưỡng.

Hãy xem xét lại chế độ ăn hiện tại của bạn. Nếu ăn ít chất béo thì khả năng bạn đang bị thiếu vitamin A và D rất cao. Còn nếu không, bạn có thể đến bác sĩ để tham khảo ý kiến kịp thời.

Nước đá – Cơ thể thiếu sắt

Nếu bạn thích nhai rôm rốp các viên nước đá thì có thể bạn đang bị thiếu sắt. Trên thế giới, có hẳn một triệu chứng để gọi tên hiện tượng thèm những thứ không có chút giá trị dinh dưỡng nào như đá, giấy, đất… này. Nó được gọi là pica. Và dù các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu tường tận về chứng thèm ăn này, vài nghiên cứu cho thấy chúng liên hệ với chứng thiếu chất sắt.

Một nghiên cứu gần đây cho rằng chứng thích nhai đá làm tăng máu lưu thông đến não, chống lại sự trì trệ do thiếu sắt gây ra.

Thèm sôcôla – Đường huyết thấp

Sôcôla lại giúp ổn định lượng đường trong máu nhanh chóng.

Sôcôla lại giúp ổn định lượng đường trong máu nhanh chóng.

Sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen có thể giúp người ta nhanh chóng ổn định lượng đường trong máu. Nếu ở bạn xuất hiện tình trạng run rẩy, cáu kỉnh ngay khi đang ăn thì nên kiểm tra lại đường huyết của mình.

Đối với phụ nữ, thèm sôcôla còn là dấu hiệu của sự căng thẳng, rối loạn tiền kinh nguyệt vì vào thời điểm này, lượng dẫn truyền thần kinh serotonin thấp dẫn đến tình trạng bứt rứt. Ăn sôcôla sẽ khiến tăng nồng độ serotonin trong não khiến họ hưng phấn hơn.

Theo SKGĐ

SHARE