Nguy cơ ám sát lãnh đạo Triều Tiên

0
7

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc diễn tập quân sự – Ảnh: Reuters

Ngày 26.3, CHDCND Triều Tiên tung đoạn phim dài 4 phút mô phỏng cảnh tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được phóng từ tàu ngầm bay lên quỹ đạo rồi trở lại trái đất và nhắm đúng khu vực Đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington của Mỹ. Đoạn phim còn chiếu cảnh tòa nhà quốc hội Mỹ nổ tung cùng dòng chữ Triều Tiên: “Nếu Mỹ không thay đổi quan điểm, chúng ta sẽ lập tức tấn công bằng hạt nhân”.

Cùng ngày, quân đội Triều Tiên tuyên bố sẽ có hành động quân sự “không thương tiếc” nhằm vào Hàn Quốc nếu Seoul không xin lỗi về những động thái mà Bình Nhưỡng cho là “làm tổn hại nhân phẩm” của lãnh đạo Kim Jong-un. Cũng trong ngày 26.3, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại có nguy cơ leo thang sau khi một nhóm người Hàn Quốc thả 3 quả bóng bay lớn mang theo hàng chục ngàn truyền đơn chống chính quyền Bình Nhưỡng sang lãnh thổ miền Bắc.

Trước tình hình khu vực vẫn chưa hạ nhiệt trong khi Triều Tiên bị cho là đang gặp khó khăn lớn vì lệnh trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, vốn được cả Trung Quốc ủng hộ, nghiên cứu sinh tiến sĩ Sungmin Cho tại Đại học Georgetown (Mỹ) đặt ra nguy cơ lãnh đạo Kim Jong-un bị ám sát.

Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san International Journal of Korean Studies, ông Cho đề cập 4 kịch bản dựa theo các vụ ám sát nổi tiếng nhằm vào Julius Caesar, Adolf Hitler, John F.Kennedy và Park Chung-hee.

Theo nghiên cứu sinh này, kịch bản ám sát kiểu Caesar, Hitler và Kennedy đều khó thành hiện thực vì hệ thống giám sát chặt chẽ, an ninh cực kỳ nghiêm mật cũng như “đấu đá” trong hàng ngũ quan chức Triều Tiên khiến việc lập âm mưu, đặt bom hoặc bắn tỉa nhằm vào lãnh đạo Kim đều bất khả thi. Bản thân nhà độc tài Hitler cũng đã sống sót sau lần ám sát năm 1944.

Từ đó, ông Cho cảnh báo rằng lãnh đạo Kim Jong-un có thể gặp phải những gì đã xảy ra với Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Ông Park, thân phụ của đương kim Tổng thống Park Geun-hye, bị chính Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Hàn Quốc Kim Jae-gyu bắn chết năm 1979. Vì thế, theo ông Cho, nguy cơ lớn nhất đối với lãnh đạo Kim Jong-un có thể đến từ một nhân vật cực kỳ thân cận, có khả năng thường xuyên tiếp xúc với ông ở cự ly gần.