Ngưỡng mộ xe tăng hạng nhẹ do Indonesia phát triển

0
3
Mô hình xe tăng hạng nhẹ MMWT của Indonesia hợp tác phát triển cùng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Jane’s Defence Weekly

Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly cho biết, xe tăng hạng nhẹ MMWT là sản phẩm hợp tác giữa FNSS Savunma Sistemleri của Thổ Nhĩ Kỳ và PT Pindad của Indonesia. Mô hình xe tăng này vừa được giới thiệu tại triển lãm quốc phòng Indo Defence 2016.

MMWT được phát triển cho quân đội Indonesia. Hai mẫu thử nghiệm đang được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017. Xe được trang bị tháp pháo sử dụng pháo 105 mm do công ty quốc phòng CMI của Bỉ cung cấp.

Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, súng máy đồng trục 7,62 mm. Xe được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số có thể tấn công các mục tiêu cố định và di chuyển với độ chính xác cao.

Chỉ huy và pháo thủ được trang bị hệ thống quan sát mục tiêu ngày/đêm, kết hợp máy đo khoảng cách laser. Chỉ huy sử dụng hệ thống quan sát toàn cảnh với tính năng “săn lùng – tiêu diệt”.

 Xe tăng hạng nhẹ MMWT được trang bị động cơ diesel hiệu suất cao cùng hộp số tự động điều khiển bằng điện tử và hệ thống làm mát cho phép hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h ở đường nhựa, dự trữ hành trình 450 km. Khối lượng chiến đấu của xe khoảng 35 tấn.

Thân xe sử dụng thép hàn, có thể bổ sung thêm mudule giáp phản ứng nổ, mức độ bảo vệ của xe chưa được công bố. Đáy xe được thiết kế với khả năng chống mìn và hệ thống chữa cháy tự động.

Bên trong xe được trang bị điều hòa không khí, máy ảnh giúp nâng cao nhận thức tình huống. Xe có hệ thống năng lượng phụ trợ để cung cấp điện năng cho hệ thống cảm biến khi động cơ chính ngưng hoạt động.

Xe tăng MMWT được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt các phương tiện bọc giáp nhẹ của đối phương như xe trinh sát, xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh và các phương tiện hỗ trợ chiến đấu khác. Ngoài ra, xe cũng có thể làm nhiệm vụ chi viện hỏa lực cho bộ binh với pháo 105 mm.

Cơ động nhanh, hỏa lực khá mạnh, MMWT có thể triển khai hoạt động khá đa dạng, đặc biệt ở những khu vực mà xe tăng chiến đấu chủ lực không hoạt động được.

comments