Nguồn cơn sức mạnh khiến Ác Điểu SR-71 bay nhanh nhất nước Mỹ

Trong suốt lịch sử hơn một trăm năm ra đời và phát triển của ngành hàng không thế giới, có rất ít máy bay có người lái từng có thể vượt qua được tốc độ Mach 3,2 - tương đương khoảng 3951 km/h hay 1.097 mét/giây.

Ác Điểu SR-71 của Mỹ tới nay vẫn được coi là loại máy bay nhanh nhất từng được chế tạo và sử dụng trên lãnh thổ Mỹ. Không làm nhiệm vụ chiến đấu, SR-71 chỉ phục vụ công tác do thám và do nó quá nhanh, từng có một thời gian nó “chễm chệ” ra vào không phận Liên Xô mà người Nga không thể làm gì được ngoài việc đứng nhìn.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-2

Tốc độ tối đa của máy bay trinh sát chiến lược SR-71 từng là bí mật lớn nhất, Không quân Mỹ đã giấu tốc độ tối đa của chiếc máy bay siêu siêu nhanh này, khiến cho Liên Xô phải đổ rất nhiều tiền của vào nghiên cứu một chiếc chiến đấu cơ có tốc độ “tương đương” để có thể đuổi được SR-71. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-3

Mới đây, các tài liệu được giải mật, tốc độ tối đa mà máy bay trinh sát SR-71 từng đạt được lên tới Mach 3.2. Khi bay thông thường, các phi công của SR-71 chỉ cần bay ở Mach 3 tương đương khoảng 3400 km/h để bỏ xa mọi loại máy bay của Liên Xô. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-4

Tốc độ “kinh hồn bạt vía” này của SR-71 đạt được là nhờ hệ thống động cơ bao gồm hai động cơ P&W J58 cực kỳ tối tân, có sức đẩy lớn vượt trội được chế tạo từ năm 1958. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-5

Ngoài ra, kiểu dáng khí động học tốt cùng vật liệu chế tạo tiên tiến vượt bậc đã giúp phần thân vỏ của SR-71 có kiểu dáng khí động học cực cao, giúp nó chịu được nhiệt lượng lớn toả ra khi ma sát với không khí ở tốc độ trên 3000 km/h. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-6

Phần động cơ của SR-71 ban đầu có khả năng đưa máy bay đạt tốc độ Mach 2.5 một cách dễ dàng. Tuy nhiên tốc độ này là chưa đủ thuyết phục với Không quân Mỹ nên một chương trình cải biên đã được thực hiện. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-7

Mục đích của chương trình này là đưa tốc độ tối đa của động cơ J58 lên vượt mức Mach 3.2 hoặc ít nhất ổn định hoạt động ở tốc độ Mach 3. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-8

Hai mốc tốc độ Mach 2,5 và Mach 3 tưởng chừng khá gần nhau – tuy nhiên lại cách xa nhau hàng chục năm công nghệ. Tổng cộng đã có 3,3 triệu chi tiết trên động cơ J58 phiên bản gốc để nó có thể đạt được tốc độ tối đa lên tới Mach 3,2. Nguồn ảnh: Sina.

Nguon con suc manh khien Ac Dieu SR-71 bay nhanh nhat nuoc My-Hinh-9

Những chi tiết vốn dĩ không cần thiết khi động cơ hoạt động ở tốc độ Mach 2,5 như bơm nhiên liệu áp lực cao, đường ống dẫn nhiên liệu bọc cách nhiệt bằng chất liệu đặc biệt, đường dây điện được di chuyển lại,… đều cần thiết để khối động cơ này đưa SR-71 vượt tốc độ Mach 3,0. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức