Người Việt trong cơn bão dịch MERS ở Hàn Quốc

0
6

Những người sống trong tâm bão của dịch MERS ở Hàn Quốc.

Hôm 16/6, giới chức hữu quan ghi nhận thêm bốn trường hợp nhiễm bệnh và ba trường hợp tử vong mới trong cơn bão dịch MERS ở Hàn Quốc.

Anh Nguyễn Văn Quỳnh, công nhân làm việc ở Hàn Quốc 5 năm nói với phóng viên VOA: “Bọn em bên này cũng rất sợ, nhưng mà hàng ngày vẫn phải đi làm bình thường, vẫn phải tiếp xúc với nhiều người, nên không có cách nào để phòng tránh. Em cũng cảm thấy sợ vì bệnh này không chừa một ai cả. Việt Nam không có bệnh mà Hàn Quốc lại có bệnh. Nhiều người cứ trêu là về Việt Nam mà lánh nạn”.

Anh Quỳnh cho biết người Việt ở Hàn Quốc cũng chia sẻ với nhau nhiều về dịch bệnh và khuyên nhau tránh tụ tập, giao lưu với nhau dịp cuối tuần như trước.

Trong khi đó chị Lê May, làm việc cho văn phòng hàng không của một công ty Việt Nam ở Hàn Quốc, cho biết: “Người Việt nhắc nhau tránh tới các bệnh viện mà người ta cảnh báo. Họ nhắn tới điện thoại của từng người một, cảnh báo về những khu nào và bệnh viện nào bị nhiễm thì bọn em không đến. Các cụ ở nhà gọi điện sang vì lo và nhắc các con. Các chuyến bay từ Việt Nam sang bên Hàn đã bị hoãn hết rồi. Họ không sang đây du lịch nữa. Du lịch của Hàn gần như hai tuần nay đã bị đóng băng. Các chuyến bay của các hãng đã phải hủy”.
Cho tới nay, có hơn 150 người bị nhiễm bệnh MERS ở Hàn Quốc, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây tuyên bố rằng đây là một đợt dịch “lớn và phức tạp”.

Giới chức nước này được các hãng tin quốc tế trích lời nói rằng các ca lây nhiễm mới đã giảm, nhưng vẫn gây ra tình trạng lo lắng trong dân chúng.

Theo WHO, trên thế giới đã có hơn 1.300 trường hợp nhiễm MERS, đa số tại các quốc gia Trung Đông.