Người Việt tại Thái Lan đang “phá hoại” nền kinh tế của nước này

0
25

Một di dân Việt làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan, đang bị tra hỏi về việc bán rau trái tại chợ Khlong Toey ở thủ đô Bangkok ngày thứ Sáu, 9 tháng 9 tuần qua. (Bangkok Post)

Những người Việt Nam tới Thái Lan bằng visa du lịch tạo nên nhóm người ngoại quốc đông nhất làm việc một cách bất hợp pháp, trong những nghề nghiệp dành riêng cho các công dân Thái Lan. Thiếu tướng Nathathorn Prohsunthorn, chỉ huy Cảnh Sát Di Trú, cho biết như vậy trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai với cảnh sát di trú từ các tỉnh Ayutthaya, Pathum Thani, Sing Buri, Suphan Buri, Lop Buri và Nonthaburi. Họ đã bàn về việc ngăn chặn nạn nhập cư bất hợp pháp.

Theo tin của nhật báo Bangkok Post, ông Nathathorn cho biết, trong số những di dân bất hợp pháp, người Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất trong số những người giành mất việc làm dành cho người Thái.

Tướng Nathathorn nói, “Họ cầm passport với một visa du lịch 30 ngày, và với sự hỗ trợ tài chánh từ các nhà đầu tư Việt Nam, họ điều hành những quầy hàng mua sắm tại nhiều chợ khác nhau trong nước này.

Trong một cuộc truy dẹp gần đây, cảnh sát di trú phát giác 31 người Việt Nam điều hành những sạp bán hàng trong khu chợ Khlong Toey ở thủ đô Bangkok.

Họ đã chiếm lấy những ngành nghề dành riêng cho các công dân Thái Lan, do đó phá hoại nền kinh tế căn bản của nước này. Họ cũng đã trục lợi bằng cách làm giảm bớt phẩm chất hàng hóa, và không để ý đến vấn đề giữ vệ sinh chung.

Người đứng đầu cảnh sát di trú của chính phủ Thái Lan nói rằng những di dân bất hợp pháp phải bị ghi tên vào sổ đen, và phải chịu những biện pháp hành động pháp lý cứng rắn.

Trong cuộc họp ở Ayutthaya, cảnh sát di trú được lệnh phải theo dõi các nhà máy để tìm những di dân lậu. Mọi công nhân nhập cư đều bị đòi buộc phải có giấy phép lao động. Các chủ nhân của họ cũng được yêu cầu phải thường xuyên thông báo cho cảnh sát biết những chi tiết về các công nhân nhập cư mà họ thuê mướn.