Người Việt Nam lo ngại ‘chủ quyền quốc gia’ qua luật dẫn độ Việt-Trung?

Lực lượng công an Việt Nam làm gì khi để tội phạm Trung Quốc tự tung tự tác tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng?

Một cảnh bàn giao tội phạm Trung Quốc giữa hai chế độ ‘anh em xã hội chủ nghĩa’

Công an Việt Nam liên tiếp phá những vụ việc liên quan đến người Trung Quốc, trong đó có sản xuất ma túy, giết người, cờ bạc, đóng phim sex, làm giả thẻ ATM để thực hiện rút tiền trái phép.

Những gì đang diễn ra khiến không ít người Việt Nam nghĩ về một ‘thiên đường phạm tội của người Trung Quốc’. Bởi, chính quyền áp dụng biện pháp xử phạt hành chính thay vì các án nặng hơn với lý do, hai nước Việt – Trung đã có một Hiệp định dẫn độ ký kết năm 2015 và vừa được thông qua.
Những tội liên quan đến ma túy, cờ bạc, giết người thường có án tù rất nặng theo bộ luật Hình sự Việt Nam.
Trong một bài viết trên trang Việt Nam Thời Báo ngày 1/9, tác giả Vũ Quốc Ngữ đã dẫn lại nguồn tin của hãng thông tấn Xinhua, thì đó hiệp định này gồm 22 điều khoản bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, những lý do có thể và nên được sử dụng để từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp. Và hiện vẫn ‘không có thông tin về việc Việt Nam phê chuẩn hiệp định này.’
Nhiều người dân lo lắng cho chủ quyền quốc gia bị đe dọa ở mức độ nghiêm trọng.
Ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội trong một bài viết của báo VTC ngày 18/9/2019 cho rằng, để các tổ chức tội phạm Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam như vậy cho thấy có sự yếu kém của các cơ quan quản lý, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng, đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ của nước ta.
Trong khi đó, Facebooker, Luật sư Trần Thu Nam trên trang cá nhân của mình đã đặt thẳng vấn đề, theo đó, liệu Hiệp định dẫn độ ký với Trung Quốc là một sai lầm. Vị Luật sư này đồng thời đưa ra một nghi vấn.
‘Biết đâu, các tổ chức tội phạm có hậu thuẫn từ Chính phủ Trung Quốc thì chúng ta buộc phải thả hổ về rừng?’, Luật sư Trần Thu Nam chia sẻ.
Không ít các quan điểm dẫn lại trường hợp nữ việt kiều người Úc Lâm Kim Phụng bị Tòa án Nhân dân Tp. HCM tuyên án tử hình vì buôn bán ma túy. Một trường hợp khác là việc Singapore vẫn tiến hành tử hình ông Nguyễn Tường Vân, công dân Úc gốc Việt vì buôn ma túy, mặc dù Thủ tướng Úc lúc này là ông John Howard tìm cách ‘xin Thủ tướng Singapore đổi ý.’ Cả hai trường hợp này được nhấn mạnh như là cách thể hiện ‘chủ quyền thông qua luật pháp của quốc gia.
Facebooker Đỗ Cao Sang, thông qua sự kiện người Trung Quốc ‘tác quấy’ trên lãnh thổ Việt Nam cũng nhắc lại câu chuyện xử tử đại tư sản người hoa, ông Kiều Vinh thời chính quyền Sài Gòn vì ‘đầu cơ tích trữ lúa gọi, gây bất ổn cho an ninh lương thực.’
‘Không cần dẫn độ, không cần hỏi ý kiến lãnh sự nước bạn. Ngày đó, bất kể thương nhân hay quan khách nào phạm tội lớn ở Sài Gòn đều bị xử theo luật của bổn xứ Sài Gòn. Nay người Hoa sản xuất ma túy quy mô lớn lại được dẫn độ về Trung Quốc? So với Tạ Vinh tích trữ lúa gạo, mấy bạn người Hoa này đáng tội gì?’, Facebooker Đỗ Cao Sang chia sẻ trên nhóm ‘Góc nhìn Báo chí – Công dân.’
Một số quan điểm khác cho rằng, việc tiến hành ký kết hiệp định dẫn độ là hoạt động tư pháp hết sức bình thường tại các quốc gia, ngay cả Mỹ cũng là quốc gia ký kết Hiệp định loại này với 200 nước. Và án liên quan đến giết người cũng như buôn bán chất ma túy cũng thuộc thành phần tội chịu án tử tại Trung Quốc. Việc thực hiện hoạt động tư pháp này là bình thường dựa trên nguyên tắc ‘có qua có lại’, bản thân chính quyền Việt Nam có quyền từ chối hoặc đồng ý dẫn độ dựa trên quan hệ ngoại giao. Và thực tế, tại khoản 2, điều 5 của bộ luật Hình sự Việt Nam cũng có quy định về việc, ‘trách nhiệm hình sự của họ [người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam] được giải quyết bằng con đường ngoại giao.’ Tương tự, tại Điều 3 của bộ luật Tố tụng hình sự cũng ghi nhận hoạt động tố tụng hình sự đối với ‘người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tiến hành theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.’
Điều đó cho thấy rằng, cùng một sự kiện nhưng đã tạo ra sự ồn ào về mặt quan điểm liên quan đến thực thi luật pháp quốc gia đối với người nước ngoài phạm tội trên vùng lãnh thổ của Việt Nam. Điều đáng nói là, mặc dù được ghi nhận về dẫn độ hoặc một hình thức tương tự dẫn độ khi người Trung Quốc phạm tội ở Việt Nam và sẽ được dẫn về Trung Quốc, tuy nhiên sự phản ứng người dân dựa trên ‘chủ quyền quốc gia’ là có thật. Nó bày tỏ một xu hướng ‘không ưa thích Trung Quốc’ của người Việt Nam. Điều này là dễ hiểu, khi mà Trung Quốc trong lịch sử và hiện tại vẫn đang tiến hành những hoạt động xâm lấn chủ quyền – lãnh thổ của Việt Nam. Và trong câu chuyện này, chính quyền Việt Nam ở thế giữa, và bị chỉ trích là ‘sai lầm’ khi ký kết hiệp định dẫn độ với Bắc Kinh. Dẫn đến một lo ngại, hình thành các ‘tập đoàn phạm tội, chân rết tội phạm’ tại Việt Nam, như một hình thức gây bất ổn của chính quyền Trung Quốc, nếu như bộ máy an ninh của Việt Nam không đặt cảnh giới cao nhất để ngăn chặn và đẩy lùi.
Đó cũng là lý do vì sao, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội, ông Lê Việt Trường cũng trong một bài báo ngày 13/9/2019 của VTC đã đặt vấn đề với lực lượng công an, theo đó lực lượng này cần xem xét lại trách nhiệm khi để tội phạm Trung Quốc tự tung tự tác tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng.

Theo Việt Nam Thời Báo