Người Việt Nam gửi thư yêu cầu Tổng thống Trump giúp ngăn chận chủ nghĩa bành trướng bá quyền Trung Cộng

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo asianews.it , người Việt Nam ở trong nước và hải ngoại vừa ký tên vào một bức thư gửi Tổng thống Donald Trump, kêu gọi Hoa Kỳ cảnh giác về mối đe doạ của chủ nghĩa bành trướng bá quyền Trung Cộng tại Biển Đông.

Nội dung bức thư bày tỏ mối hy vọng hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về vấn đề nêu trên. Cuộc họp lịch sử lần thứ hai này sẽ diễn ra theo kế hoạch trong hai ngày 27 và 28 tháng 2 tại Hà Nội.

Những người ký tên vào bức thư nhấn mạnh đến một loạt sự kiện trọng đại xảy ra tại Việt Nam và Biển Đông kể từ năm 1974 cho đến nay, với hy vọng tổng thống Hoa Kỳ sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải, công pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia tại vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Bức thư nhắc đến kỷ niệm năm thứ 40 xảy ra cuộc chiến tranh Việt Nam và Trung Cộng. Thư nói rằng, mặc dù cuộc chiến tranh xảy ra trong thời gian ngắn, từ 17 tháng 2 đến 16 tháng 3 năm 1979, nhưng đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng bộ đội và thường dân Việt Nam. Cuộc chiến tranh cũng đồng thời mở màn cuộc xâm lược của Trung Cộng nhắm vào 6 tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam và chỉ kết thúc khi binh sĩ Trung Cộng rút về bên kia biên giới.

Những người ký tên vào bức thư thỉnh nguyện nhấn mạnh rằng tinh thần chống Trung Cộng vẫn còn mạnh mẽ và lan rộng ở người dân Việt Nam, đã phục hồi trở lại vì cuộc tranh chấp Biển Đông.

Bức thư tố cáo Trung Cộng lợi dụng tính chất chưa rõ ràng của nền công pháp quốc tế để giành chủ quyền 85% diện tích Biển Đông, dẫn đến các cuộc tranh chấp liên quan đến đảo Trường Sa mà cả Trung Cộng, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền; cũng như Philippines, Trung Cộng và Đài Loan đều cùng giành chủ quyền Bãi Cạn Scarborough.

Theo SBTN

SHARE