Người vận động cuộc tranh cử cho Donald Trump từng được Ukraine trả $12 triệu, tiền mặt

0
9
WASHINGTON, DC - APRIL 27: Paul Manafort, advisor to Republican presidential candidate Donald Trump's campaign, checks the teleprompters before Trump's speech at the Mayflower Hotel April 27, 2016 in Washington, DC. A real estate billionaire and reality television star, Trump beat his GOP challengers by double digits in Tuesday's presidential primaries in Pennsylvania, Maryland, Deleware, Rhode Island and Connecticut. "I consider myself the presumptive nominee, absolutely," Trump told supporters at the Trump Tower following yesterday's wins. (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)
Ông Paul Manafort khi còn giữ vai trò cố vấn cho ông Donald Trump trong tháng Tư năm nay. (Getty Images)

KIEV, Ukraine – Trong ngày thứ Hai, ứng cử viên tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục gây chú ý trong dư luận người Mỹ, và lần này ông đề nghị thực hiện những cuộc kiểm duyệt để ngăn chặn người Hồi và di dân từ các quốc gia khác đến Hoa Kỳ, tức là ông đẩy mạnh chính sách chống di dân.

Trong các bản tin khác, một bài điều tra được đăng trên nhật báo New York Times cho thấy một mối quan hệ gián tiếp giữa ông Trump và tổng thống Nga hiện nay, và mối quan hệ đó nằm trong tay của ông Paul Manafort, người đang giữ vai trò điều hành cuộc vận động tranh cử trên toàn quốc của ông Trump.

Bài viết đã điều tra ông Manafort, cho thấy ông là một tay hoạt động chính trị đằng sau hậu trường, từng dính líu đến những lãnh đạo quốc gia bị lật đổ, tại Ukraine và Phi Luật Tân. Sau đây là trích đoạn từ bài viết đăng trên báo NY Times.

Trên một con đường nhiều bóng cây ở bên ngoài Quảng Trường Độc lập tại thủ đô Kiev, có một văn phòng được sử dụng trong nhiều năm bởi ông Paul Manafort, người đang cầm đầu ban vận động tranh cử của Donald Trump. Văn phòng đã có từ khi ông Manafort làm cố vấn cho một đảng chính trị cầm quyền tại Ukraine. Đồ đạc nội thất và vật dụng cá nhân của ông vẫn còn ở đó mãi cho tới gần đây nhất là tháng Năm vừa qua.

Và sự hiện diện của ông Manafort vẫn còn ở những nơi khác trong thủ đô này. Tại đó các điều tra viên của chính phủ có nhiệm vụ kiểm tra những hồ sơ bí mật đã tìm thấy tên của ông Manafort, cũng như các công ty mà ông đã tìm cách cộng tác kinh doanh. Họ khám phá ra điều đó trong lúc phanh phui một mạng lưới tham nhũng, mà họ nói là đã được sử dụng để cướp lấy các tài sản của Ukraine, và để gây ảnh hưởng tới những cuộc bầu cử dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Viktor F. Yanukovych, thân chủ chính của ông Manafort.

Những cuốn sổ viết tay cho thấy $12.7 triệu Mỹ kim, trong những khoản thanh toán bằng tiền mặt không được tiết lộ, đã được trả cho ông Manafort từ đảng chính trị thân Nga của ông Yanukovych, từ năm 2007 tới năm 2012. Cơ Quan Bài Trừ Tham Nhũng Quốc Gia mới được thành lập của Ukraine cho biết như vậy.

Các điều tra viên khẳng định rằng những khoản tiền thanh toán này là một phần của một hệ thống không được báo cáo và hoạt động bất hợp pháp. Trong đó số những người nhận tiền cũng có cả các giới chức bầu cử.

Ngoài ra, các công tố viên đang điều tra một nhóm công ty bình phong, được thành lập ở ngoại quốc để giúp cho các thành viên nhóm thân cận của ông Yanukovych tài trợ cho lối sống xa hoa của họ. Trong số này, có một dinh tổng thống lộng lẫy với một sở thú riêng, sân golf và sân tennis. Trong số hàng trăm vụ giao dịch mờ ám mà những công ty tham gia, có một thỏa thuận trị giá $18 triệu để bán những tài sản truyền hình cáp của Ukraine, cho một nhóm đối tác được thành lập bởi ông Manafort và một nhà tài phiệt Nga là Oleg Deripaska, một đồng minh thân cận của Tổng Thống Vladimir Putin.

Việc ông Manafort dính líu vào những món tiền lớn ở Nga và Ukraine trước đây đã được đưa ra ánh sáng. Nhưng trong lúc mối quan hệ của người Mỹ ở đó đã trở thành một vấn đề đang được chú ý trong cuộc tranh cử tổng thống. Người ta đã để ý tới những lời ông Trump phát biểu thuận lợi cho ông Putin, và việc ông Putin sáp nhập vùng Crimea, cho tới hoạt động tin tặc bị nghi ngờ là của Nga đột nhập vào các email của phe Dân Chủ.

Trong lúc có sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa ông Trump và ông Putin, một cuộc kiểm tra về những hoạt động của ông Manafort đã cung cấp những chi tiết mới về cách thức ông pha trộn chính trị và kinh doanh, hoạt động bên ngoài tầm nhìn của công chúng, và được hưởng lợi từ các thế lực bí mật mà nay đang bị phanh phui bởi một chính phủ mới ở Kiev.

Các giới chức chống tham nhũng ở đó nói các khoản tiền dành cho ông Manafort, trước đây không được phúc trình, chính là trọng tâm trong cuộc điều tra của họ, mặc dù họ vẫn còn phải xác định xem ông có thực sự nhận được tiền hay không. Ông Manafort không phải là một mục tiêu trong cuộc điều tra riêng rẽ về những hoạt động của các công ty bình phong ở ngoại quốc. Tuy vậy, các công tố viên nói rằng lẽ ra ông đã nhận thức được những hàm ngụ của các vụ giao dịch tài chánh của ông.

Những diễn biến ở Ukraine cho thấy tính chất nguy hiểm của hoạt động cố vấn quốc tế. Công việc này đã là một yếu tố chính yếu trong việc kinh doanh của ông Manafort từ thập niên 1980, khi ông làm việc cho nhà độc tài Phi Luật Tân Ferdinand Marcos. Trước khi tham gia cuộc vận động tranh cử của ông Trump trong mùa xuân này, thân chủ gần đây nhất của ông Manafort là ông Yanukovych, người đã bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy của dân chúng, cũng giống như ông Marcos vậy.

Trước khi trốn sang Nga cách đây hai năm, ông Yanukovych và Đảng Các Khu Vực của ông đã nương tựa nhiều vào những lời khuyên của ông Manafort và công ty của ông này, giúp họ giành chiến thắng trong nhiều cuộc bầu cử.

Trong khoảng thời gian đó, ông Manafort không bao giờ đăng bạ với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ theo đúng luật, để thông báo rằng ông là một đại diện ngoại quốc, đúng theo quy định bắt buộc những người Mỹ có hoạt động ở nước ngoài gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ thay mặt cho những thân chủ ngoại quốc, mặc dù một nhà thầu phụ của ông có đăng bạ như thế.

Không rõ những hoạt động của ông Manafort có bắt buộc phải đăng bạ hay không. Nếu những hoạt động ấy được giới hạn nơi việc cố vấn cho Đảng Các Khu Vực ở Ukraine, thì ông có lẽ không phải đăng bạ. Tuy nhiên, ông cũng đã làm việc để đánh bóng hình ảnh thân chủ của ông ở Tây Phương, và đã giúp cho chính phủ của Yanukovych phác thảo một bản phúc trình bênh vực cho việc truy tố đối thủ chính của ông là bà Yulia V. Tymoshenko, trong năm 2012.

:VD:

SHARE