Người Ukraine gốc Việt đầu tiên chết trong cuộc chiến chống Nga

57
Ông Oleksandr Gaman (trái), đại sứ Ukraine tại Việt Nam, chia buồn cùng bà Phạm Thị Sao, mẹ ông Nguyễn Văn Minh

Bà Nataliya Zhynkina, tham tán chính trị của Sứ Quán Ukraine, bình luận trên trang cá nhân: “Chiến tranh cướp đi những người tốt nhất. Xin chia buồn cùng gia đình của anh hùng, Ukraine, Việt Nam.”

Ông Nguyễn Văn Minh, người Ukraine gốc Việt, đã hy sinh vào ngày 26 Tháng Năm trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, Facebook Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội xác nhận tin này hôm 24 Tháng Sáu.

Ông Oleksandr Gaman, đại sứ Ukraine tại Việt Nam, đã đến chia buồn cùng bà Phạm Thị Sao, mẹ ông Minh, tại Hà Nội.

“Ukraine biết ơn mẹ của cháu Minh, bà Phạm Thị Sao, đã nuôi dạy một người con trai dũng cảm. Đại sứ quán Ukraine xin chia buồn cùng toàn thể gia quyến và cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Nguyễn Văn Minh mãi là anh hùng của đất nước Ukraine,” theo Facebook Sứ Quán Ukraine.

Tuy vậy, Sứ Quán Ukraine không cung cấp thêm chi tiết về cái chết của ông Minh cũng như cho biết ông này đã sang Ukraine từ khi nào.

Bên dưới bài đăng, nhiều Facebooker để lại lời chia buồn và bình luận rằng ông Nguyễn Văn Minh “là người thanh niên anh dũng, đã hy sinh để bảo vệ đất nước Ukraine, chống lại quân xâm lược.”

Cùng thời điểm, bà Nataliya Zhynkina, tham tán chính trị của Sứ Quán Ukraine, bình luận trên trang cá nhân: “Chiến tranh cướp đi những người tốt nhất… Xin chia buồn cùng gia đình của anh hùng, Ukraine, Việt Nam.”

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Hồng Thạch, đại sứ Việt Nam tại Ukraine, không đả động về cái chết của ông Nguyễn Văn Minh trên trang cá nhân, dù ông Thạch thường xuyên đưa tin về cộng đồng Việt Nam tại Ukraine.

Theo tờ Tuổi Trẻ, hôm 21 Tháng Sáu, ông Thạch đã có buổi làm việc với Cơ Quan Di Trú và đại diện Bộ Ngoại Giao Ukraine về việc tạo điều kiện cho những người Việt đã di tản khỏi Ukraine quay lại tiếp tục sinh sống, làm ăn.

“Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất sẽ có hướng dẫn để công dân căn cứ từng trường hợp cụ thể giải quyết. Hai bên cũng sẽ gặp trực tiếp để phối hợp khi cần,” tờ báo cho biết.

Theo báo VNExpress, trước khi Nga xâm lược Ukraine, có gần 7,000 người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine, tập trung tại một số thành phố lớn như Kiev, Kharkiv, Odessa và một số thành phố nhỏ khác như Kherson, Donetsk, Lviv. Sau ngày 24 Tháng Hai, hầu hết trong số này đã di tản sang các nước khác hoặc về Việt Nam.

Đến nay, giới chức CSVN vẫn từ chối lên án Nga xâm lược Ukraine trong lúc truyền thông ở Việt Nam chủ yếu đưa tin về chiến sự theo góc nhìn của Nga và mô tả đây là “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

(Theo Người Việt)