Người tù Thiên An Môn cuối cùng sắp được trả tự do

0
6
A paramilitary policeman stands guard on Tiananmen Square ahead of the fourth plenary meeting of China's parliament, the National People's Congress (NPC), in Beijing March 11, 2010. REUTERS/David Gray (CHINA - Tags: MILITARY POLITICS) - RTR2BHM8

 

Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo CNN, Miao Deshun là một công nhân trẻ tuổi ở thời điểm bị bắt giữ năm 1989 cùng với hàng nghìn người khác trong sự kiện Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Miao là một trong khoảng 1.600 người bị kết án tù liên quan đến vụ việc này. Miao bị cáo buộc ném một cái giỏ vào chiếc xe tăng đang bốc cháy. Ban đầu, thanh niên người Trung Quốc còn bị kết án tử hình với hai năm hoãn thi hành án.

Chính quyền Trung Quốc sau đó đã giảm nhẹ hình phạt và Miao đã ở trong tù kể từ đó. Mặc dù những tù nhân khác lần lượt được trả tự do, Miao không nằm trong số này. Thậm chí không rõ người đàn ông này còn sống hay không.

Nhưng ngày 15.10, Miao cuối cũng đã được ấn định thời điểm trả tự do. Đây là thông tin được Dui Hua, tổ chức về nhân quyền có trụ sở tại San Francisco tiết lộ. Hãng thông tấn AP đã cố gắng liên hệ Bộ Công an Trung Quốc và Tòa án Nhân dân tối cao để xác minh thời điểm ông Miao được trả tự do nhưng không nhận được câu trả lời.

Ở tuổi 51, Miao Deshun đã trải qua một nửa cuộc đời trong tù. Ông bị ốm, cả về thể chất và tinh thần trong khi từ lâu đã không còn liên lạc với thế giới bên ngoài. Gia đình đã ngừng đến thăm từ cách đây một thập kỷ theo đề nghị của ông.

Những người tù từng biết đến Miao Deshun mô tả ông là một người khá trầm tính. Ông bị giam giữ lâu nhất trong số các phạm nhân trong sự kiện Thiên An Môn được cho là vì từ chối nhận tội.

Cuối cùng, ông Miao cũng sẽ được trả tự do bởi thái độ tốt. Dù vậy, người đàn ông này vẫn sẽ chịu sự quản thúc của cảnh sát và chỉ được tự do hoàn toàn khi đã ở tuổi 58.