Người Trung Quốc thấp thỏm với sự trỗi dậy của Donald Trump

0
14

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ngày 4/5, tỷ phú Donald Trump đã trở thành ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa có thể tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, khi cả hai đối thủ là Ted Cruz và John Kasich lần lượt rút lui khỏi cuộc đua, sau khi để thua ông trùm bất động sản tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang Indiana.

Với chiến thắng liên tiếp tại 5 bang vừa qua, đến nay Trump đã giành được 1053 phiếu đại biểu, và chỉ cần chưa đầy 200 phiếu nữa là đủ để được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng viên chính thức. Không những thế, tỷ phú này còn lập kỷ lục về ứng viên nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Đến nay, Trump đã giành được 10,4 triệu phiếu bầu, và rất có thể sẽ phá vỡ kỷ lục 10,8 triệu phiếu của cựu tổng thống George W. Bush, theo Diplomat.

Các học giả, chuyên gia, nhà phân tích quốc tế đã bắt đầu chú ý một cách nghiêm túc hơn tới “kẻ ngoại đạo chính trị” này trong cuộc đua vào một trong những chiếc ghế quyền lực nhất thế giới, và Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ. Báo giới và người dân Trung Quốc đã bàn tán rất nhiều về Donald Trump, với những bài phân tích, bình luận về sự trỗi dậy của ông này cùng những nỗi thấp thỏm “nửa mừng nửa lo” của họ.

Các quan chức, nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích Trung Quốc không lạ gì với những tuyên bố “vùi dập Trung Quốc” của tỷ phú Trump. Ứng viên này đe dọa sẽ áp mức thuế tới 45% đối với hàng hóa Trung Quốc, và mới đây còn cáo buộc nước này “cưỡng bức” nước Mỹ bằng các hoạt động thương mại bất công. Trump cũng khẳng định rằng nếu trúng cử, ông sẽ buộc Trung Quốc phải ngừng các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Với những tuyên bố này, Trump đã đập tan niềm tin trong chính giới ở Bắc Kinh rằng tổng thống Mỹ kế tiếp sẽ duy trì chính sách đối ngoại với Trung Quốc như hiện nay. Những lời đe dọa của Trump khiến Bắc Kinh cảm thấy quan hệ Mỹ – Trung sẽ có những thay đổi rất lớn trên các lĩnh vực chính như thương mại và an ninh.

Thương mại

Trong các bài phát biểu của mình, Trump luôn tin rằng việc áp hàng rào thuế quan ở mức cao đối với hàng hóa Trung Quốc có thể “đánh bại” nước này và giúp Mỹ vĩ đại trở lại. Trên website tranh cử của mình, Trump dành riêng một trang để nói về “cải cách thương mại Mỹ – Trung”, một trong 7 điểm chính của chính sách đối ngoại mà ứng viên này vạch ra.

Mục tiêu cuối cùng của Trump trong cuộc cải cách thương mại này là lấy lại hàng triệu việc làm mà ông coi là “bị Trung Quốc cướp đi từ Mỹ”. Ngoài ra, mức thuế quan mà ông dọa sẽ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc sẽ là một tin xấu nữa đối với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Năm 2015, Trung Quốc vượt mặt Canada để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Suốt ba thập kỷ qua, mô hình tăng trưởng của Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu các sản phẩm có chi phí thấp. Nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì mô hình này, họ sẽ hứng chịu thiệt hại nặng nề nếu Trump trở thành tổng thống Mỹ và biến lời đe dọa thuế quan của mình thành hiện thực.

Tuy nhiên, trong thực tế Trung Quốc đã bắt đầu từ bỏ mô hình xuất khẩu hàng hóa giá rẻ này. Chi phí nhân công nước này đang ngày càng tăng lên, bên cạnh đó là các nỗi lo về môi trường, buộc Trung Quốc phải chuyển hướng sang xuất khẩu các chuỗi cung ứng sản xuất tích hợp. Trong ba năm qua, Bắc Kinh đã đưa ra một loạt chính sách công nghiệp để thay đổi mô hình tăng trưởng theo hướng đổi mới, hướng vào tiêu dùng hơn.

Bởi vậy, nếu ông Trump cầm quyền, chính sách “trừng phạt” Trung Quốc của ông có thể là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp nước này đổi mới hơn nữa, hướng tới các chuỗi giá trị toàn cầu hơn là xuất khẩu hàng hóa giá rẻ tới Mỹ, điều mà Bắc Kinh rất mong muốn.

Các chính sách thương mại khác của ông Trump cũng có thể khiến người Trung Quốc khấp khởi mừng thầm. Trump cam kết sẽ rút khỏi hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Tổng thống Obama đề xướng như một công cụ để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này. Nếu Mỹ rút lui, TPP sẽ có khả năng sụp đổ, và Trung Quốc sẽ thoát khỏi tác động tiêu cực về kinh tế mà hiệp định này gây ra cho họ.

nguoi-trung-quoc-thap-thom-voi-su-troi-day-cua-donald-trump-1

Số đại biểu mà các ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ giành được sau cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana. Đồ họa: Dailypakistan

Ngoài ra, Trump còn thường chỉ trích các công ty Mỹ vì bố trí các nhà máy, công xưởng ở nước ngoài, coi đây là một nguyên nhân khiến nhiều người Mỹ thất nghiệp. Nếu Trump trở thành tổng thống, nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ có thể sẽ bị ép rời khỏi những thị trường mới nổi như Trung Quốc. Điều đó sẽ tạo ra khoảng trống thị trường rất lớn, tạo cơ hội cho các công ty Trung Quốc nhảy vào.

Trên thực tế, Trung Quốc đang tìm cách thay thế các công ty công nghệ cao nước ngoài bằng những nhà cung cấp nội địa, và các chính sách của Trump có thể đẩy nhanh tiến trình này.

Theo Vnexpress