Người Trung Quốc mua đất ở Đà Nẵng: Có lợi ích nhóm hay không?

Nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông nói: Đà nẵng là khu đất nhạy cảm, mọi quyết định liên quan đến đất đai đều phải tính táo.

Dư luận vẫn đang rất quan tâm đến vấn đề người Trung Quốc đứng đằng sau mua gần 250 lô đất ở gần sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng). Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Cuông (nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa).

Ông Lê Văn Cuông đưa quan điểm: “Cần căn cứ theo đúng pháp luật hiện hành của Việt Nam về vấn đề đất đai đã được Quốc hội thông qua để xem xét vấn đề này.

Dù là người nước nào, mua đất hay hoạt động về lĩnh vực gì trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm sáng tỏ nguyên nhân và trách nhiệm của những người có liên quan đến việc thực thi pháp luật trong sự việc này, từ đó mới có các giải pháp xử lý một cách đúng đắn và nghiêm túc.

Nếu có các hoạt động ngầm, mang tính chất vi phạm pháp luật cần phải được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tránh tiền lệ xấu.

Chúng ta luôn khuyến khích đầu tư nước ngoài cũng như những người nước ngoài đến du lịch, sinh sống và làm việc trên đất nước Việt Nam. Đó là truyền thống hiếu khách, thân thiện của người Việt từ xa xưa. Đảng và Nhà nước rất khuyến khích những điều đó, kể cả việc người nước ngoài làm ăn ở Việt Nam nhưng phải là minh bạch và đúng với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt là trong làm ăn, chúng ta không khuyến khích các trường hợp làm chui hoặc vi phạm, nhất là với những nơi nhạy cảm về quân sự cần rất thận trọng. Không thể vì phát triển kinh tế mà bất chấp mọi thứ được”.

Ông Cuông nói thêm: “Trước đây, có những dự án vi phạm phần đất nhạy cảm, sau khi báo chí dư luận lên tiếng đã phải ngừng lại. Chính quyền cũng như người dân Đà Nẵng cần nhận thức rõ vấn đề này.

Hiện nay, chưa rõ mục đích thực sự của các đối tượng người Trung Quốc đứng đằng sau gom đất là gì. Đó là điều cần phải làm rõ.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy rằng, Đà Nẵng, nhất là bán đảo Sơn Trà là một trong những vị trí rất nhạy cảm về quân sự và được dư luận cả nước quan tâm. Do đó, trong vấn đề đất đai ở Đà Nẵng, mọi quyết định phải hết sức tỉnh táo, làm sao tránh được lợi ích nhóm đứng đằng sau các vụ việc này (nếu có phải làm rõ). Tôi nghĩ không đơn giản là người ta không hiểu, không biết an ninh đất nước quan trọng như thế nào và dư luận nhìn nhận ra sao.

Nếu thực sự vì mục đích và những lợi ích không trong sáng mà họ bất chấp để làm thì pháp luật phải ra tay để ngăn chặn, trừng trị thỏa đáng những hành động vi phạm pháp luật, không thể xem thường được”.

“Làm bất cứ vấn đề gì cũng cần một tầm nhìn toàn diện. Không thể nhìn hạn hẹp được, nhất là vấn đề an ninh quốc gia đặc biệt quan trọng trong tình hình hiện nay. Hơn nữa, phát triển kinh tế là phải đi cùng sự ổn định của đất nước. Phát triển kinh tế mà khiến dư luận xã hội bất bình hoặc nghi ngờ thì đó là vấn đề cần xem xét lại.

Để tình trạng này xảy ra, chưa biết đúng sai, thực hư thế nào. Cho nên, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng và của Việt Nam phải vào cuộc để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xử lý một cách kịp thời nghiêm túc, đảm bảo ổn định dư luận, trách những nghi ngờ dẫn đến bức xúc không đáng có.

Sự việc như thế nào thì cứ căn cứ vào luật pháp Việt Nam để xử lý. Nếu pháp luật quy định có những kẽ hở chưa kín kẽ thì cần phải sửa luật để đảm bảo công bằng, tránh mọi sự lợi dụng.

Còn trường hợp pháp luật đã quy định chặt chẽ rồi mà họ lợi dụng để tư lợi mục đích cá nhân, không trong sáng, ảnh hưởng đến chính trị, quân sự, quốc phòng và an ninh quốc gia thì phải vô cùng chặt chẽ. Đừng vì mục đích kinh tế mà đánh mất niềm tin của dư luận, tạo tiền lệ không tốt cho hoạt động của Đà Nẵng nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung”, nguyên ĐB Lê Văn Cuông nhấn mạnh.

“Tất cả phải căn cứ vào quy định của pháp luật Việt Nam để xác định việc cho phép hay không cho phép người nước ngoài đầu tư, mua bán trao đổi. Tuy nhiên, với những nơi có vị trí nhạy cảm về quân sự thì mặc dù có lợi ích kinh tế nhất định nhưng không an toàn về quân sự vẫn phải dẹp bỏ, không nên bật đèn xanh cho sự mua bán. Kinh tế phát triển nhưng đảm bảo an ninh quốc phòng vẫn là trên hết.

Với những yếu tố nước ngoài, chúng ta mở cửa nhưng phải có quy định cụ thể, bước đi cụ thể, căn cứ hoàn cảnh cụ thể của đất nước chứ không phải bằng bất cứ giá nào để vào ồ ạt thì hậu quả sau này sẽ khó sửa”, ông Cuông nói thêm.

Theo Người đưa tin