Người tình của Chu Vĩnh Khang bị điều tra

0
11

Lý Hiểu Mai (phải) được cho là tình nhân của Chu Vĩnh Khang

Tối 30.12.2015, Nhân dân nhật báo đưa tin, Lý Hiểu Mai, đại diện pháp lý của công ty TNHH công nghệ dầu khí Hoằng Cảng (Bắc Kinh) kiêm cổ đông của công ty TNHH phân phối và tổng hợp dầu khí Bác Năng (Tứ Xuyên) bị điều tra vì có dính líu đến án tham nhũng của Chu Vĩnh Khang và Tưởng Khiết Mẫn.

Cụ thể, Lý bị cáo buộc “thông qua các hoạt động phi pháp để được tăng chỉ tiêu khí đốt; tham gia kinh doanh nhiều trạm xăng dầu, kho dự trữ xăng dầu nhằm trục lợi; làm rối loạn nghiêm trọng sự quản lý của nhà nước đối với ngành dầu khí quốc gia”.

Từ tháng 8.2013 đến nay, Lý đã không hề xuất hiện trong bất cứ sự kiện nào của các công ty mình quản lý. Khi được hỏi về tung tích con gái, cha của Lý chỉ cho biết là “đang đi công tác”.

Tuy nhiên, theo tờ Tin tức Bắc Kinh, người tình của Chu Vĩnh Khang bị điều tra, vì Lý dính líu đến Chu và Tưởng. Cơ quan tư pháp lập án điều tra, chuẩn bị khởi tố.

Thông tin mãi cho đến ngày 30.12.2015 mới được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Lý Hiểu Mai năm nay 51 tuổi, từ năm 2002 đã chuyển đến Bắc Kinh sinh sống. Trong hơn 20 năm nay, Lý tham gia việc mua lại cổ phần để tham gia vào việc làm ăn của nhiều công ty hoạt động trong ngành dầu khí.

Theo một nguồn tin nội bộ, Lý chính là nhờ “có quan hệ đặc biệt” với Chu Vĩnh Khang mà đã từng được Tưởng Khiết Mẫn lúc còn giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Trung Quốc Petro China hết lòng giúp đỡ trong việc làm ăn.

Người tình bí ẩn nhất của Chu Vĩnh Khang

Trong số những người tình của Chu, Lý Hiếu Mai là người kín kẽ nhất nên không bị nhiều người dòm ngó, phát hiện quan hệ.

Tuy nhiên, Lý lại chính là người biết khai thác tốt nhất mối quan hệ với Chu để giúp cho việc kinh doanh của các công ty có Lý làm cổ đông càng lúc càng phát triển.

Một người quen của Lý cho biết, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, Lý đã tự lập công ty làm ăn của riêng mình, nhưng lúc đó chưa quen biết Chu nên công ty này làm ăn không khởi sắc, thậm chí còn sắp phá sản.

Theo một nguồn tin nội bộ Petro China, lần đầu Lý gặp được Chu trong một trường hợp rất đặc biệt.

Năm 1991, Chu được phân công về giữ chức phó tổng giám đốc Petro China, lúc đó công ty của Lý có một dự án cần Chu ký tên nên Lý đã lên văn phòng Petro China tìm gặp Chu.

Tuy nhiên, Lý lại không hề hẹn trước nên không được cho vào, lại đứng ngoài làm loạn.

Tiếng ồn ào đã làm Chu chú ý và Chu đã ra mời Lý vào bàn chuyện, ký phê duyệt dự án.
Sau lần này, hai người còn gặp nhau tại Nhật Bản. Lúc đó, Lý theo chồng sang Nhật du học, còn Chu đi cùng Bộ thương mại Trung Quốc sang thăm Nhật.

Trong bữa tiệc chiêu đãi tại Đại sức quán Trung Quốc có sự tham gia của Hoa kiều và du học sinh tại Nhật, Chu đã nhận ra Lý và chủ động chào hỏi, bắt chuyện.

Vài năm sau, Chu đã chuyển sang giữ chức Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên. Trùng hợp là, Lý sau khi cùng chồng du học trở về cũng đã bắt đầu phát triển việc làm ăn tại Tứ Xuyên, địa bàn của Chu.

Sau đó, khi Chu lên giữ chức Bộ trưởng công an, chuyển đến Bắc kinh công tác, Lý cũng mở công ty làm ăn tại Bắc Kinh.

Cụ thể, vào ngày 1.7.2002, Lý đã thành lập công ty TNHH công nghệ dầu khí Hoằng Cảng với hai cổ đông lớn nhất là Lý và một doanh nhân họ Vương.

Đến tháng 11.2003, tình hình cổ đông có biến động, người mẹ họ Trương của Lý đã mua lại cổ phần của Vương, trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty.

Đến tháng 11.2004, lại đến lượt người anh thứ hai của Lý chen chân vào, biến công ty Hoằng Cảng thành công ty “gia đình trị” của Lý. Cơ cấu sở hữu cổ phần này kéo dài từ năm 2004 đến nay.

Bên cạnh việc làm ăn tại Bắc Kinh càng lúc càng phát đạt, quan hệ giữa Lý và Chu cũng càng ngày càng phát triển.

Từ năm 2003, Lý nhiều lần mời Chu dùng cơm, thậm chí còn tự mình lái xe đến đón Chu, cuối cùng đã trở thành người tình của Chu.

Được Tưởng Khiết Mẫn hết lòng giúp đỡ

Theo tiết lộ của Time Weekly, tính đến tháng 7.2013, công ty TNHH Bác Năng thông qua làm ăn phi pháp đã thu lời hơn 80 triệu NDT, trong đó Lý hưởng hơn 30 triệu NDT.

Để có thể kiếm được số tiền lớn như vậy, Lý đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của Tưởng Khiết Mẫn, một trong những thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Tháng 4.2004, qua sự giới thiệu của một lãnh đạo Petro China, Lý quen biết Tưởng, Tưởng cũng biết Lý có “quan hệ đặc biệt” với Chu.

Quen biết không bao lâu thì Lý đã tìm đến Tưởng nhờ giúp đỡ.

Tháng 6.2004, Chủ tịch họ Dương của công ty TNHH phân phối và tổng hợp dầu khí Bác Năng muốn tăng chỉ tiêu khí đốt, lại biết Lý Hiểu Mai, một cổ đông của công ty, có quan hệ với quan chức trong Petro China nên đã đưa báo cáo kế hoạch tăng chỉ tiêu cho Lý, nhờ Lý “lo liệu”.

Lý sau đó đã chuyển bản báo cáo này cho Tưởng Khiết Mẫn. Tưởng không cần thẩm định đã ký thông qua báo cáo này, tăng chỉ số cung cấp khí đốt cho công ty Bác Năng thêm 50 triệu m3 mỗi năm.

Theo đúng quy định, báo cáo kế hoạch phải được thẩm định từ dưới rồi mới đưa lên lãnh đạo xem xét và phê duyệt, do đó việc Lý lại trực tiếp đưa cho Tưởng, lúc đó đang giữ chức phó tổng giám đốc Petro China là vi phạm quy định.

Với 50 triệu m3 được tăng thêm mỗi năm, công ty Bác Năng lại chia nhỏ số chỉ tiêu khí đốt này và bán lại cho nhiều công ty khác. Hoạt động làm ăn phi pháp này đã đem lại cho công ty Bác Năng hơn 80 triệu NDT lợi nhuận, tính đến tháng 7.2013, trong đó Lý được hưởng đến 30 triệu NDT.

Ngoài ra, còn có nguồn tin trong Petro China, công ty TNHH công nghệ dầu khí Hoằng Cảng của Lý có tham gia đầu tư vào nhiều dự án lớn của nhiều công ty khác trong ngành, mà để có thể tham gia các dự án này thì đều do một tay Lý, dựa vào mối quan hệ mà Lý xây dựng tại Petro China.

 (theo báo Phượng Hoàng)