Người tị nạn Việt mua hàng trăm vé cho người tị nạn Syria xem bóng rổ

0
6

Ông Đức đến Canada tị nạn khi 20 tuổi cách đây 33 năm. (CBC)

SAINT JOHN, Canada – Hàng trăm người tị nạn Syria đã được nếm thử hương vị của môn bóng rổ tại Saint John vào hôm thứ Năm tuần qua, nhân dịp đội banh địa phương này tổ chức đêm đa văn hóa hàng năm tại trận đấu của đội Mill Rats (Chuột Xưởng Máy) của Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia Canada.

Ông Lương Đức, một nhà kinh doanh ở Moncton, đã mua vé cho 340 người tị nạn Syria mới đến đất nước này, để họ được xem tận mắt một trận đấu tại sân vận động Harbour Station ở Saint John.

Ông Đức nói, “Đã 33 năm trôi qua từ khi lần đầu tiên tôi đến đất nước này. Tôi nghĩ rằng có lẽ họ có cùng một cảm giác giống như tôi khi tôi mới tới đây.”

Ông Lương Đức đến Canada tị nạn năm 20 tuổi và không nói được tiếng Anh. Ông học trung học ở New Brunswick, và tiếp tục học để lấy được văn bằng kỹ sư ở New Brunswick. Ông vẫn ở trong tỉnh này và hoạt động kinh doanh từ đó đến nay.

Ông nói, “Tôi biết các gia đình tị nạn phải gian nan vất vả như thế nào, khi họ mới đến đây; lòng nhớ quê hương, nỗi cô đơn, và thời tiết giá lạnh.”

Ông Fuoad Albalhkhai, vợ ông, và bốn đứa con của họ, là những người Syria được xem trận đấu hôm thứ Năm. Đó là lần đầu tiên ông thấy môn thể thao chuyên nghiệp này diễn ra thật sống động.

Thông qua một thông dịch viên, Albalhkhai nói rằng ông đang chấp nhận New Brunswick, sau khi trải qua bốn năm sống tị nạn ở Jordan. Ông đã có một số khái niệm về Canada và cũng mong cho con thích thú môn thể thao ở nước này trong tương lai của các con.

Người phiên dịch nói cho ông Albahkhai, “Ông muốn không chỉ bóng rổ, mà còn mọi môn chơi khác. Có lẽ trượt băng hockey, tất cả các môn.”

Hàng năm Rats Mill tổ chức một đêm đa văn hóa, và chào đón tất cả những người mới trở thành dân Canada, mong cho họ có dịp ủng hộ đội “gà nhà.”

Carol Kelly thuộc Mill Rats nói, “Chúng tôi muốn những người tị nạn ở lại, cảm thấy như thể đây là cộng đồng của họ. Chúng tôi không muốn họ rời khỏi đây và đi đến những trung tâm lớn hơn. Thậm chí ở đây chúng tôi có cả Câu Lạc Bộ Túc Cầu Saint John, vì đó là môn thể thao của họ.”

:VD:

SHARE