Người tị nạn khiến “Mama Merkel” đau đầu

0
11

Người tị nạn tại biên giới Đức – Áo ngày 1-11 Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert mô tả các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU), Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và Dân chủ Xã hội (SPD) mang tính “xây dựng” và họ sẽ gặp lại nhau vào ngày 5-11.

Các nhà lãnh đạo này đã nhất trí được một số nội dung song vẫn còn một số điểm bất đồng. Sau khi Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel rời Phủ Thủ tướng sau 2 giờ họp bàn, Chủ tịch CDU Angela Merkel và Chủ tịch CSU Horst Seehofer tiếp tục thảo luận và nhất trí đề nghị Áo thực hiện tuần tra chung.

Vấn đề người tị nạn đã gây ra chia rẽ trong liên minh cầm quyền. Đảng bảo thủ CSU đòi hỏi cần phải hành động cứng rắn hơn nữa. Thế nhưng, quan điểm này đi ngược lại ý kiến của nhiều người trong SPD.

Người phát ngôn chính phủ Steffen cho biết trong số những ý tưởng được đề ra có việc thiết lập các khu trung chuyển người tị nạn ở biên giới để xử lý yêu cầu tị nạn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Jens Spahn nói rằng không có xã hội nào có thể ứng phó với 10.000 người đổ về trong một ngày mà không có bất cứ sự quản lý nào. Ông này ca ngợi thỏa thuận giữa CSU và CDU về việc thiết lập các khu trung chuyển song SPD kịch liệt phản đối, xem đó như nơi giam giữ người tị nạn. Hồi tháng trước, Chủ tịch SPD Gabriel cho rằng Đức cần phải thuyết phục được những người còn nghi ngờ về chính sách người tị nạn nếu không đối mặt nguy cơ “tự gài đặt thuốc nổ về mặt xã hội” ở nước này.

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Đức đang trở thành thỏi nam châm thu hút những người di cư. Dự kiến, nước này sẽ tiếp nhận số người tị nạn kỷ lục từ 800.000 đến 1 triệu người trong năm nay – nhiều hơn hẳn so với bất cứ quốc gia nào trong Liên minh châu Âu (EU).

Việc mở rộng cửa đón người tị nạn khiến bà Merkel được họ tung hô là “Mama Merkel”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, sự bất đồng trong nội bộ nước Đức về cách xử lý có thể đe dọa vị thế của bà Merkel.

(Theo Reuters)