“Người thổi còi” Edward Snowden: IS là “con đẻ” của CIA

0
11

Edward Snowden – Cựu nhân viên NSA

Tiết lộ chấn động này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích IS ở Syria hôm 30/9, Nga đã tấn công hơn 380 mục tiêu phiến quân IS.

Theo tiết lộ của Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) với các báo Mỹ Washington Post, New York Times và báo Anh Guardian.., tổ chức khủng bố mang tên “Nhà nước Hồi giáo” IS là con đẻ của CIA và các cơ quan tình báo Anh, Israel.

Cũng theo Edward Snowden, thủ lĩnh của IS – Abu Bakr al-Baghdadi – là một điệp viên CIA, đã từng trải qua các khóa huấn luyện dưới sự hướng dẫn của các sỹ quan tình báo MOSAD của Israel và làm việc cho các cơ quan tình báo các nước kể trên.

Edward Snowden tiết lộ rằng mục đích của CIA là sử dụng IS để tuyển mộ các chiến binh khủng bố từ tất cả các nước trên thế giới đến Syria.

Các nhà tù của CIA trên khắp thế giới được coi là để “giam giữ các phần tử khủng bố”, nhưng thực chất lại là các trung tâm huấn luyện các nhân viên chỉ huy các tổ chức khủng bố sau khi chúng được ra tù.

Tiết lộ chấn động này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria. Theo một quan chức cấp cao Bộ Tổng tham mưu Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria hôm 30/9, Nga đã tấn công hơn 380 “mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng’.

Theo các chuyên gia phân tích thuộc tạp chí Chuyên gia của Nga, sở dĩ chiến dịch không kích IS của Mỹ và phương Tây được thực hiện ở Syria không phải là nhằm tiêu diệt IS mà ngược lại là nhằm trợ lực cho IS trong việc lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Nếu mục đích này được thực hiện thành công, Mỹ sẽ xây dựng được “bàn đạp” cực kỳ quan trọng để gây bất ổn khu vực phía nam của Nga và toàn bộ Trung Á.

Kịch bản được xây dựng lên là sau khi lật đổ chế độ ông al-Assad, lực lượng IS (hoặc phe đối lập Syria nhưng sẽ do IS điều khiển) sẽ lên nắm quyền ở Syria. Khi đó, lực lượng này sẽ kiểm soát toàn bộ đường tiếp cận ra biển, các tuyến giao thông đường thủy và hệ thống các giếng dầu ở Syria.

Nếu kịch bản này được thực hiện, bất ổn sẽ gia tăng nhanh chóng ở khu vực Bắc Caucasus vì khoảng cách từ các căn cứ của IS đến khu vực Bắc Caucasus của Nga còn ngắn hơn khoảng cách từ Moscow đến Saint-Peterburg. Ngoài ra, những bất ổn xã hội cũng sẽ bùng phát tại Trung Á. Tiếp theo đó là các vấn đề người tị nạn, bất ổn, hỗn loạn sẽ bao trùm khu vực biên giới phía Nam của Nga.

Theo Infonet

comments

SHARE