Người tầm trú đối mặt với hiểm họa ở Mexico khi Hoa Kỳ bắt đầu thi hành lệnh trục xuất

Reynosa, Mexico – Theo tin từ Reuters, những người Trung Mỹ chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực để lánh nạn ở Hoa Kỳ đang có nguy cơ bị bắt cóc hoặc tử vong, do Hoa Kỳ đang đưa ra một kế hoạch mới nhằm trục xuất họ đến các thành phố ở biên giới Mexico, trong khi chờ đợi các yêu cầu tị nạn của họ được giải quyết.

Tính đến nay, thành phố Reynosa và một phần của con sông Rio Grande, con sông phân chia Texas và tiểu bang Tamaulipas của Mexico, chính là điểm giao thông nhộn nhịp nhất trên suốt biên giới phía bắc của Mexico dành cho người tầm trú ở Hoa Kỳ. Nhưng Reynosa là một vùng đất của những ngôi nhà hoang bị tàn phá, ở một tiểu bang được xem là chiến trường then chốt trong cuộc chiến ma túy đẫm máu ở Mexico. Khi các băng đảng tranh giành các tuyến đường buôn bán ma túy béo bở, và thường dân thường bị cuốn vào vòng chiến.

Vào hôm thứ Ba (29 tháng 1), chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tiến hành kế hoạch đưa người tị nạn Trung Mỹ trở về Mexico, thay vì để họ chờ ở Hoa Kỳ. Kế hoạch này được gọi là Nghị định thư Bảo hộ Di dân. Cuộc trao trả người tầm trú đầu tiên đã diễn ra tại thành phố Tijuana thuộc bờ biển phía tây Mexico, ở đầu đối diện của biên giới từ Reynosa.

Theo Bộ Nội an Hoa Kỳ (DHS), chính quyền Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch mở rộng chương trình này tới các cảng nhập cảnh hợp pháp khác, bao gồm cả Tamaulipas.

Theo SBTN

SHARE