Người sử dụng bạch phiến tại Mỹ ở mức cao trong 20 năm

0
5

(Hình minh họa: Getty Images/Spencer Platt)

Nạn ghiền bạch phiến ở Mỹ, nơi nguồn cung khá rẻ, khiến người sử dụng tăng ở mức cao trong 20 năm, kết quả là mức tử vong liên hệ đến ma túy cũng tăng cao.

Fox News trích dẫn Báo Cáo Toàn Cầu về Ma Túy năm 2016 của Liên Hiệp Quốc cho thấy số người sử dụng bạch phiến ở Mỹ đạt đến con số 1 triệu trong năm 2014, gấp ba lần của năm 2003.

Chết do bạch phiến cũng tăng gấp năm lần tính từ năm 2000.

Theo bà Angela Me, nghiên cứu trưởng của bản báo cáo, nhận định rằng, sự gia tăng có thể liên quan đến các luật lệ của Mỹ mới đưa ra trong những năm gần đây, khiến khó lạm dụng hơn đối với thuốc có biên toa oxicodone, loại dược phẩm chống đau mang lại hiệu ứng tương tự như bạch phiến.

Bà Me nói, luật mới bắt viên thuốc phải chế tạo thế nào để khó nghiền vụn khiến con nghiện không thể dùng để chích vào máu.

“Điều này phần nào dẫn đến việc chuyển từ oxicodone sang heroin,” theo bà Me.

Một lý do khác của sự gia tăng là bạch phiến ở Mỹ, phần lớn đến từ Mexico và Colombia với số lượng nhiều hơn, khiến đẩy giá xuống thấp trong những năm gần đây.

Hoa Kỳ cũng đang chứng kiến sự gia tăng tử vong liên quan đến fentanyl, chất opioid tổng hợp, mạnh gấp 50 lần so với bạch phiến và hơn 100 lần so với morphine.

Fentanyl được xác nhận là loại thuốc gây nên cái chết của ca sĩ nhạc pop, Prince, trong năm nay.

Năm 2014, trên toàn thế giới có ít nhất 207,000 người chết liên quan đến ma túy, với việc sử dụng bạch phiến và chết do dùng quá liều, gia tăng rõ rệt trong hai năm qua.

Ông Yury Fedotov, tổng giám đốc Văn Phòng Ma Túy và Tội Phạm Liên Hiệp Quốc, báo động: “Bạch phiến vẫn tiếp tục là thứ ma túy giết chết nhiều người nhất và sự gia tăng trở lại như thế này cần phải khẩn cấp để ý đến.”

Tổng Thống Barack Obama hồi đầu năm yêu cầu Quốc Hội tháo khoán ngân quỹ mới trị giá $1.1 tỉ để mở rộng việc chữa trị dân ghiện bạch phiến và thuốc chống đau

:NV:

SHARE