Người Singapore “thắt lưng buộc bụng” dịp Tết năm nay

0
13

Khu phố Hoa tại Singapore trang trí rực rỡ chuẩn bị đón Tết con gà

Người Singapore sẽ thắt chặt chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới với kế hoạch cắt giảm chi tiêu tổng thể, theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng United Overseas (UOB).

Những người trả lời khảo sát cho biết họ có ý định chi tiêu trung bình 2.503 USD/người (khoảng 56 triệu đồng) trong dịp Tết năm nay, nghĩa là giảm 11% so với năm ngoái.

Khoảng 500 người trong độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi đã tham gia khảo sát từ tháng 11 đến tháng 12 về hành vi chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Straits Times đưa tin.

Nhà kinh tết học của UOB, Francis Tan, cho biết việc “thắt lưng buộc bụng” trong thời gian lễ tết không phải là bất ngờ khi tốc độ tăng lương ở Singapore thấp hơn năm ngoái và tăng trưởng kinh tế dự đoán chậm lại trong 12 tháng tiếp theo.

nguoi singapore “that lung buoc bung” dip tet nam nay hinh anh 2

Người dân Singapore mua sắm tại khu phố Hoa ngày 7.1.2017

Tuy quyết định chi tiêu ít hơn, người Singapore vẫn có kế hoạch giữ nguyên nhiều truyền thống của dịp Tết.

“Mặc dù người Singapore đang có kế hoạch chi tiêu ít hơn dịp Tết Nguyên đán, phần lớn vẫn muốn duy trì nhiều truyền thống như bữa tối đoàn viên và lì xì người thân”, ông Tan nói thêm.

Chi tiêu cho thực phẩm dự kiến sẽ tăng 7% so với năm ngoái, lên đến 521 đô la Singapore (khoảng 8,3 triệu đồng), tờ Straits Times viết.

Người Singapore cũng cũng sẽ không “thắt chặt” trong truyền thống lì xì năm mới. Khảo sát cho thấy lì xì sẽ chiếm gần ¼ tổng chi tiêu trong dịp năm mới của họ.

Tương tự như năm ngoái, hơn ¾ số người được hỏi cho biết họ sẽ tiết kiệm số tiền lì xì nhận được, trong khi 16% nói sẽ tiêu tiền lì xì.

Gần 90% số người nhận lì xì thay cho con sẽ gửi số tiền này vào tài khoản tiết kiệm của con họ, theo Straits Times.