Người Sài Gòn bất an với tình trạng chỉ đạo ‘trống đánh xuôi kèn thổi ngược’

1594

Luồng thông tin đầu tiên được báo Tuổi Trẻ đăng chiều 20 Tháng Tám cho biết, trong buổi họp trực tuyến cùng ngày của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo Sài Gòn đặt ra bốn vấn đề lớn thực hiện trong thời gian tới là giãn cách, an sinh xã hội, xét nghiệm và điều trị.

Về giãn cách xã hội, Phó chủ tịch thành phố Phan Thị Thắng cho biết, từ ngày 23 Tháng Tám, “ai ở đâu ở yên đó”. Quân đội sẽ được điều động giúp dân đi chợ và giao hàng tận nhà, đồng thời sẽ là đơn vị tính toán, kiểm tra lực lượng được ra đường đúng theo quy định đặt ra.

Điều này có nghĩa là Sài Gòn sẽ bị “thiết quân luật”.

Ngay sau khi nhận được tin, người dân Sài Gòn nhốn nháo tìm mọi cách đi siêu thị “gom” hàng nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho những ngày thành phố bị giới nghiêm 24/24.

Trong buổi họp báo của giới chức thành phố, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, nói:

“Sáng nay, các cửa hàng siêu thị, thương mại tập trung rất đông, nhiều video tung lên mạng bị các thế lực xấu lợi dụng, gây thêm hoang mang dư luận”.

Ông không cho biết các “thế lực xấu” là ai, và họ lợi dụng tình hình như thế nào. Trong khi đó, người dân Sài Gòn vì hoang mang trước các thông tin chính thống, dẫn đến việc đổ ra đường rất đông, mua sắm hàng hóa, mới dẫn đến việc mất trật tự, vi phạm quy định giãn cách, đe dọa lây lan mạnh dịch bệnh.

Trong buổi họp báo, để “trấn an dư luận”, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố khẳng định: Không thực hiện phong tỏa thành phố hai tuần tới, và “không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh”.

Như vậy điều ông Hải nói đi ngược với điều bà Phó chủ tịch thành phố Phan Thị Thắng tuyên bố ngày hôm trước!

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 – Ảnh: VietnamNet

Điều bất nhất giữa các lãnh đạo thành phố và lãnh đạo chống dịch lại càng khiến dân chúng bấn loạn lo lắng nhiều hơn.

Không ít lần, lãnh đạo thành phố và cả chính phủ vừa khẳng định không làm một điều gì đó vào ngày hôm trước, thì hôm sau điều đó được thực hiện ngay!

Lần này cũng vậy. Người ta có cảm giác Sài Gòn đang đứng trước biến động về nhân sự, chỉ vì chuyện đấu đá giữa hai phe trong đảng, chứ không phải vì khả năng lãnh đạo hay sai lầm của giới chức thành phố trong công tác chống dịch COVID-19 hiện tại.

Do không tin được lời nói chính thức của lãnh đạo, không tin được thông tin từ những tờ “báo lề phải”, người dân luôn tìm đến mạng xã hội, và xem tin từ “báo lề trái”.

Theo một “tiếng nói lề trái, lấy tin từ nội bộ lề phải” cho biết, đây là trận “đấu đá lớn giữa Vũ Đức Đam và lãnh đạo HCM”. Facebooker Thach Vu cho biết, trong buổi họp giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Sài Gòn, ông Đam phê phán rất nặng lời. Lãnh đạo Sài gòn cũng phản ứng mạnh, họ cho rằng ngân quỹ thành phố đã cạn kiệt, mà số kinh phí trung ương hứa sẽ chuyển cho thành phố chống dịch vẫn chưa thấy đâu.

Có vẻ sự bất đồng ý kiến giữa hai bên khá căng thẳng. Với sự “hăm dọa” công khai của ông Đam, theo tin từ Thach Vu, lãnh đạo Sài Gòn không những không sợ hãi, mà còn đe dọa sẽ mở toang cửa ngõ cho dân tạm trú tràn về các tỉnh như đợt trước. Thach Vu viết tiếp:

“Vũ Đức Đam cấp tốc xin Trung Ương gởi các đơn vị quân đội từ miền Bắc với các tướng chỉ huy gốc Bắc vào HCM, và hăm doạ ban hành tình trạng giới nghiêm 24/24 đề phòng lãnh đạo HCM làm loạn.

Lãnh đạo HCM khẳng định Vũ Đức Đam không có thẩm quyền ban hành lệnh giới nghiêm nên không chấp hành. Thành phố cũng yêu cầu rút các đơn vị quân đội miền Bắc đi và thay thế bằng các đơn vị thuộc Quân khu 7 (Bộ Chỉ huy ở Sài gòn), và Quân khu 9 (Bộ Chỉ huy ở Cần Thơ)”.

Điều này cho thấy việc Tổng cục Hậu cần, hiệp đồng với hãng hàng không VietJet chở 1,000 nhân viên quân đội từ Hà Nội vào Sài Gòn chống dịch, không được Sài Gòn chấp nhận. Trong bản tin trên Vietnamnet ngày 21 Tháng Tám, cho biết, lãnh đạo Sài Gòn đã lên tiếng đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ 6,000 quân nhân, bác sĩ chống dịch.

Nguồn tin của Thach Vu chưa được kiểm chứng. Tình hình Sài Gòn vẫn chưa ngã ngũ, nhưng “có vẻ” như chuyện ông Nguyễn Thành Phong đã được Trung Ương quyết định điều chuyển công tác cũng là một động thái của việc đấu đá nội bộ.

Công văn “hỏa tốc” của Tổng cục Hậu cần, hiệp đồng với hãng hàng không VietJet chở 1,000 nhân viên quân đội từ Hà Nội vào Sài Gòn chống dịch.

Blogger Thanh Hieu Bui, viết trên Facebook:

“Có thể Nguyễn Thành Phong phải ra Hà Nội làm Phó ban kinh tế trung ương, để Phan Văn Mãi lên làm chủ tịch Tp HCM.

Nguyễn Văn Hiếu Bí thư Thủ Đức sẽ thay Mãi nếu trường hợp trên xảy ra.

Như vậy lứa lãnh đạo cũ của Tp HCM đã thay máu hoàn toàn.”

Ông Nguyễn Thành Phong – Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng trong phần dự đoán sinh mạng chính trị của ông Phong, Thanh Hieu Bui viết:

“Cách đây ba hôm, anh Phúc nói chuyện với anh Phong, an ủi là thôi ra ngoài đó ngồi chơi cũng được, anh Phúc bảo đảm còn anh ngồi ở Chủ tịch Nước, trong tứ trụ, thì không để anh Phong bị kỷ luật gì đâu. Sau khi anh Phúc hứa thế, anh Phong mới vững tâm nhận quyết định đi ra ngoài làm Phó ban kinh tế trung ương.” Vì thế, theo Thanh Hieu Bui, việc ông Phong phải ra đi là chuyện sẽ phải xảy ra, và “như các cụ nhà ta nói là ‘gửi trứng cho ác’.”

Trong khi đó, không khí Sài Gòn trước giờ G đặc quánh nỗi lo sợ mơ hồ, và lòng người Sài Gòn ngày càng bất an.

Nguồn Tin nóng