Người quay video thấy Kim Phạm bị đá nhưng không chắc

Annie Kim Phạm
SANTA ANA – Vào đêm 18 rạng sáng 19 tháng Một năm nay, trước quán bar The Crosby đã xảy ra vụ đánh nhau dẫn đến cái chết của cô gái gốc Việt là cô Annie Kim Phạm. Đoạn video quay cảnh đánh nhau này sau đó đã lan truyền rất nhanh trên mạng Internet, và được nhiều hãng truyền thông sử dụng để đưa tin.

Trong video, cô Kim Phạm, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học Chapman, bị bất tỉnh nằm trên mặt đất. Nạn nhân được rút các ống trợ sinh và qua đời vào 3 ngày sau đó. Các nghi can Candace Brito, 27 tuổi, và Vanesa Zavala, 26 tuổi, bị bắt vào vài ngày sau và hiện đang bị xét xử vì các cáo buộc sát nhân cấp độ 2. Phó Biện Lý Troy Pino nói với bồi thẩm đoàn rằng, cả 2 phụ nữ này đã đá vào đầu cô Phạm khi cô đã ngã nằm trên đất.

Trong phiên tòa xét xử các nghi can diễn ra vào thứ Năm vừa qua, những người quay lại các video này đã xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng. Darwin Arayata, một trong những người quay video, nói rằng anh nhìn thấy cả 2 nghi can Brito và Zavala đều có đá cô Phạm, và tin rằng chính Brito đã đá vào đầu nạn nhân, dựa theo các chuyển động cơ thể của nghi can.

Tuy nhiên, khi luật sư của Zavala, ông Kenneth Reed, hỏi kỹ lại rằng “Anh có nhìn tận mắt cảnh bàn chân đá vào đầu nạn nhân không?” thì Arayata lại nói là “Không.”

Một người quay phim khác, Aaron Remulla, thì mô tả cú đá của Brito là “giống dẫm mạnh nhiều hơn là đá.” Tuy nhiên, cũng khi trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, Remulla nói rằng anh không thể nhìn thấy các cú đá nhắm vào đâu, vì có người đã cản tầm nhìn. Nhân chứng nói rằng, anh tin rằng các cú đá của Brito rất mạnh, dựa trên các chuyển động cơ thể của cô ta.

Các luật sư bào chữa cho rằng, thân chủ của họ – đều là cư dân Santa Ana, đã hành động để tự vệ, và cô Kim Phạm là người gây chuyện trước. Các luật sư cũng cho rằng, 1 phụ nữ khác trong nhóm của cô Kim Phạm đã tham gia đánh nhau. Cô Kim Phạm chết vì các chấn thương ở đầu, nhưng luật sư của Brito và Zavala nói rằng, không thể chứng minh được các chấn thương này là hậu quả từ 1 cú đấm, cú đá, hay do nạn nhân bị té đập đầu xuống đường, và cũng không chứng minh được ai là người chịu trách nhiệm.

Vụ đánh nhau xảy ra khi 1 phụ nữ trong nhóm của Zavala và Brito đụng trúng cô Phạm, và 2 người bắt đầu tranh cãi. Phó biện lý Pino cũng xác nhận chính cô Phạm là người đã tung ra cú đấm đầu tiên. Sau đó Zavala và Brito bắt đầu tham gia sự việc.

Qua video, nhiều người đã cho rằng không có ai giúp đỡ cô Phạm, nhưng trên thực tế, theo lời ông Pino, có khoảng 15 người đã cố ngăn cản vụ đánh nhau, bao gồm nhân viên bảo vệ quán Crosby, người qua đường, và bạn của cô Kim Phạm.

Thẩm phán tòa thượng thẩm Thomas Goethals đã từng nói trong một phiên tòa hồi tháng Tư rằng, ông đã xem các video ít nhất 5 lần, và thấy rằng rất khó xác định chuyện gì đã xảy ra.

Một video cho thấy, khi vụ đánh nhau bắt đầu, nhiều người vẫn cười đùa và cho rằng họ sắp có đoạn phim hay để đăng lên Internet. Nhưng khi mọi người nhận thấy cô Kim Phạm đã bị thương nặng, mọi sự cười cợt chấm dứt. Một đoạn video thứ 2 mà nhân chứng Remulla quay trong đêm đó cho thấy anh ta đang cầm điện thoại tiến đến gần đám đông, trong khi mọi người la hét. Lúc này, cô Kim Phạm xuất hiện trong khung hình, nằm trên đất và bất tỉnh. một ai đó nói: “Này, mau lật cô ấy nằm nghiêng qua. Cô ấy không thở được.”