Người Philippines lo sợ “xung đột vũ trang” với Trung Quốc vì xung đột trên biển

0
11

8 trong số 10 người Philippines lo ngại những bất đồng về tranh chấp ở Biển Đông có thể dẫn đến “xung đột vũ trang” với quốc gia đông dân nhất thế giới này, theo kết quả một cuộc bỏ phiếu độc lập công bố hôm nay (19.6).

Viện Nghiên cứu Xã hội (SWS) có trụ sở tại Manila cho biết, tâm lý này đã đè nặng trong tâm trí người dân kể từ khi Philippines rút lui khỏi xung đột với Trung Quốc về việc kiểm soát ngư trường phong phú xung quanh bãi cạn Scarborough vào năm 2012.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 84% trong số 1.200 người tham gia bỏ phiếu tỏ ra “lo ngại” về một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc.

Khoảng một nửa số người trong số này vô cùng quan ngại trong khi 1/3 số người được hỏi cho biết họ “hơi lo lắng” về nguy cơ trên.

Cuộc thăm dò tương tự cũng đã được tiến hành hàng năm kể từ năm 2012 và trong mỗi khảo sát, ít nhất 80% những người được hỏi lo ngại tranh chấp trên biển có thể leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện với quốc gia láng giềng hùng mạnh của Philippines.

“Đó là tự nhiên khi chúng ta lo lắng về xung đột vũ trang, bởi nó là một thực tế và không có lợi cho bất cứ ai,” phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte nói với AFP, phản ứng với kết quả khảo sát.

Ông Valte nói thêm: “Đây là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi đã theo đuổi biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp”.