Người phát ngôn phản ứng việc Trung Quốc phát wifi ở Hoàng Sa

0
16
????????????????????????????????????

Các ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đi trên tàu QNg 90127 TS thẫn thờ sau chuyến biển mất trắng do bị tàu Trung Quốc tấn công hồi tháng 7-2015 – Ảnh: Tử Trực

Chiều 15-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc cho biết đã triển khai lắp đặt các thiết bị phát wifi trên các đảo các đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại Hoàng Sa.

Ông Bình khẳng định Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là TP Tam Sa, dù dưới bất kỳ hình thức nào hay nhằm mục đích gì, cái gọi là hoạt động của TP Tam Sa đều không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào và cũng không thay đổi được thực tế là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 11-10 đưa tin, chính quyền cái gọi là “thành phố Tam Sa” tiết lộ rằng từ ngày 1-10 đã triển khai lắp đặt các thiết bị phát sóng không dây (wifi) trên các đảo có cư dân sinh sống. Ngư dân và nhân viên Trung Quốc đồn trú trên các đảo này có thể truy cập internet tốc độ cao. Bài báo cho biết, hiện tại Trung Quốc đã hoàn thành lắp đặt các thiết bị phát sóng không dây này tại đảo Cây và đảo Bắc, và tiếp đó sẽ triển khai lắp đặt tại các đảo đá khác nhằm thực hiện phủ tín hiệu mạng không dây trái phép lên khắp các đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại Hoàng Sa.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc tờ New York Times đưa tin Mỹ đã trao đổi với một số nước ở châu Á về việc đưa tàu tuần tra vào khu vực 12 hải lý quanh các quần đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, ông Bình nêu Biển Đông có vai trò hết sức quan trọng với khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy rõ đường băng Trung Quốc đang xây dựng trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị họ chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nổi nhân tạo

“Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hoà bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này. Những đóng góp đó phải trên cơ sở nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhằm tiến tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)” – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Về thông tin Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát biển ở các đảo nhỏ thuộc Trường Sa của Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động như xây cảng và hải đăng ở đảo Ba Bình, ông Bình cho biết một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác tại Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều không có giá trị pháp lý.

Về thông tin Philippines cho rằng Trung Quốc đang gần như thực thi Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ ) ở Biển Đông, phía Việt Nam cho rằng mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với tinh thần DOC, góp phần vào ổn định, an ninh an toàn hàng không và hàng hải.

Phản đối mạnh mẽ hành vi vô nhân đạo với ngư dân

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AP về việc theo phản ánh của ngư dân, ngày 29-9 vừa qua, một tàu cá của Quảng Ngãi bị một tàu Trung Quốc đâm vào, sau đó 5 người Trung Quốc nhảy sang tàu cá lấy đi các thiết bị, tài sản trên tàu, sau đó tàu đã bị chìm, Người Phát ngôn nói: “Một lần nữa chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất cứ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi cũng đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống từ bao đời này của ngư dân Việt Nam”. Theo ông Bình, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin và nếu có việc tàu chấp pháp nước ngoài có hành vi ngăn cản những hoạt động bình thường, hợp pháp của ngư dân Việt Nam tại khu vực này, phía Việt Nam sẽ có phản ứng chính thức và cụ thể.

Theo NLĐ