Người nhập cư làm gì ở Mỹ?

0
17
Cía tiÇm gi·t çi cça ng°Ýi gÑc Hàn QuÑc ß Washington (Mù) ¢nh: Reuters

Cửa tiệm giặt ủi của người gốc Hàn Quốc ở Washington (Mỹ) – Ảnh: Reuters

Theo VOA, hai nhà kinh tế William Kerr (ĐH Harvard) và Martin Mandroff (Cục Quản lý cạnh tranh Thụy Điển) đã nghiên cứu ngành nghề của 25 nhóm dân nhập cư tại Mỹ.

Theo đó, tỉ lệ người nhập cư Hàn Quốc làm trong lĩnh vực giặt ủi cao hơn 34 lần so với các nhóm khác, người Ấn Độ làm quản lý nhà nghỉ cao hơn 108 lần, người Yemen sở hữu các cửa hàng tạp hóa cao hơn 75 lần.

Người gốc Hi Lạp tập trung vào lĩnh vực nhà hàng, còn người nhập cư đến từ khu vực Trung Đông lại thiên về làm chủ các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng kinh doanh rượu.

Lý giải điều này thế nào? Nhóm người đến cùng một quốc gia có xu hướng sống gần gũi cả về mặt địa lý lẫn đời sống tinh thần. Người nhập cư mới thường sống cùng gia đình, người thân và bạn bè trong cùng một cộng đồng.

Họ được truyền thụ kinh nghiệm cũng như tạo cơ hội làm việc trong ngành nghề mà những người đi trước từng thành công. Hạn chế về năng lực và trình độ học vấn để làm trong ngành khác cũng là một trong những nguyên nhân khiến có sự tập trung nghề theo nhóm dân.

Ngoài ra, xu hướng thích tự mình làm chủ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành những nhóm nghề chuyên biệt trong các cộng đồng dân nhập cư. Có đến 45% đàn ông Hàn Quốc nhập cư tự mở doanh nghiệp, cao hơn gấp 3 lần so với nam giới của các nhóm dân khác.

Họ thường thu nhận đồng hương vào làm và sau đó con cháu có thể kế tục truyền thống kinh doanh của gia đình.