Người nhà Tổng thống Duterte “gia nhập IS”?

0
8

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trả lời phỏng vấn trang Rappler hôm 29-12. Ảnh: RAPPLER

Ông Duterte quy trách nhiệm cho IS trong 2 vụ đánh bom gần đây và thừa nhận khả năng IS có mặt ở Philippines. “IS có vẻ như ở khắp mọi nơi” – ông Duterte chia sẻ với trang tin Rappler trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tổng thống Philippines còn cho biết thêm một số bà con họ hàng của ông là thành viên của các nhóm ly khai Hồi giáo địa phương như Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) và Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF). Ông Duterte tiết lộ có thể họ cũng đã gia nhập IS.

Tổng thống Philippines chia sẻ: “Thẳng thắn mà nói, tôi có một số anh em họ ở phía bên kia, tham gia MILF và MNLF. Tôi nghe nói một số đã gia nhập IS”.

Tờ The Independent ngày 3-1 dẫn lời ông Duterte cho hay vụ đánh bom chợ đêm ở TP Davao, làm 14 người chết và 70 người bị thương hồi tháng 9, và vụ đánh bom bên ngoài nhà thờ ở vùng Cotabato làm 13 người bị thương, đều có liên hệ với IS.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf có liên quan đến IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Davao. Tuy nhiên vào thời điểm đó, ông Duterte nói rằng các nhà chức trách điều tra xem các băng đảng ma túy có dính líu hay không.

Tổng thống Duterte thừa nhận ông chưa sẵn sàng chia sẻ thông tin về vụ việc này mặc dù đã thảo luận về mối đe dọa của IS với một số nguyên thủ quốc gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn nêu trên, ông Duterte mô tả những gì có thể xảy ra nếu như một ngày nào đó ông giáp mặt những người anh em họ đã tham gia IS. “Chúng ta hãy hiểu nhau. Anh là anh, tôi là tôi. Nếu như chúng tôi gặp nhau ở một góc đường nào đó thì chuyện phải đến sẽ đến” – ông Duterte nói.

Hiện quân đội chính phủ Philippines tiếp tục đương đầu với các nhóm khủng bố địa phương được cho là cam kết trung thành với IS, trong đó có nhóm Maute và Abu Sayyaf. Ông Duterte trước đây từng nói rằng người nước ngoài trung thành với IS hiện diện ở đảo Mindanao để nhồi sọ thanh niên phe Hồi giáo Moro.

(Theo The Independent)