Người ngoài Đảng trúng cử Quốc hội ít dần

0
5

Nếu như Quốc hội khoá 12 có 43 người ngoài Đảng, Quốc hội khoá 13 có 42 người, thì Quốc hội khoá 14 có 21 người (tỷ lệ gần 4%).

Số ủy viên Trung ương Đảng trúng cử khoảng trên 80 người, trong đó có đủ 19 ủy viên Bộ Chính trị. Các vị lãnh đạo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội lần lượt trúng cử với tỷ lệ phiếu cao ở Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng và Cần Thơ.

Trong 3 cuộc bầu cử gần đây, tính từ Quốc hội khoá 12, tổng số cử tri đi bỏ phiếu luôn đạt trên 99%.

Nếu Quốc hội khoá 13 bầu đủ 500 đại biểu thì cuộc bầu cử lần này chỉ bầu được 496 đại biểu. Các tỉnh Đồng Nai, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Sơn La mỗi nơi bầu thiếu một đại biểu. Kết quả này ít nhiều ảnh hưởng đến tính đại diện của Quốc hội ở những tỉnh bầu thiếu nói riêng và cả nước nói chung.

Nhiều cử tri có xu hướng dồn phiếu cho ứng cử viên trẻ (dưới 40 tuổi). Có 71 người trẻ tuổi trúng cử, cao hơn 21 người so với dự kiến và tăng 1,9% so với khoá 13 (62 người).

Quốc hội khóa 14 có 317 đại biểu tham gia lần đầu (tỷ lệ 63,9%). Đây có thể xem là một trong những thách thức của Quốc hội khóa mới, khi tỷ lệ tái cử chiếm khoảng 36%. Như vậy, đa số đại biểu sẽ lần đầu làm quen với sinh hoạt nghị trường vào cuối tháng 7 tới đây.

Kết quả bầu cử ghi nhận trường hợp ông Nghiêm Vũ Khải, từng là phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khóa 12, sau đó được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ (không tham gia Quốc hội khóa 13), sau khi nghỉ hưu ứng cử thành công vào Quốc hội khóa 14 với tư cách Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Có 15 người do Trung ương giới thiệu nhưng không trúng cử, chủ yếu rơi vào các ứng viên được dự kiến làm chuyên trách ở các cơ quan Quốc hội và ứng viên thuộc Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên. Điều này làm cho các cơ cấu, thành phần, một số ngành nghề chưa bảo đảm được như dự kiến (ví dụ Hội người cao tuổi, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật…).

Cuộc bầu cử lần này có 870 người ứng cử để bầu 500 đại biểu (tỷ lệ lựa chọn để bầu là 1/1,74).

Theo Vnexpress