Người nghèo ở Sài Gòn được ‘hứa’ nhận $38.4 triệu nhưng không rõ thời điểm

181
Những người bán hàng rong ở Sài Gòn thuộc diện được trợ giúp. (Hình: Bích Ngân/Thanh Niên)

Hôm 26 Tháng Sáu, tin cho hay Sài Gòn dự chi 886 tỷ đồng ($$38.4 triệu) từ tiền thuế dân để trợ giúp cho những người bán vé số, người bán hàng rong, người bị mất việc… do ảnh hưởng của bệnh dịch COVID-19.

Theo báo Thanh Niên, dự kiến số người được nhận tiền trợ giúp lên đến hàng trăm ngàn người ở Sài Gòn, trong đó đa số là lao động tự do.

Những người muốn được nhận tiền trợ giúp trong đợt này “phải thuộc dạng bị mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, cư trú hợp pháp tại địa phương (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú, được cơ quan công an xác nhận).”

Ngoài ra, theo các báo ở Việt Nam, danh sách được nhận tiền trợ giúp còn bao gồm tiểu thương tại chợ truyền thống, có sạp hàng, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Tuy vậy, bản tin về khoản trợ giúp 886 tỷ đồng không hề đề cập cách thức cũng như thời điểm nhận tiền. Chi tiết này khiến công luận cho rằng nhóm người yếu thế Sài Gòn lại sắp có thêm “bánh vẽ” tương tự các khoản tiền an sinh xã hội hàng vạn ngàn tỷ đồng trước đây.

Trước đó theo báo Tiền Phong hôm 15 Tháng Sáu, ước tính tại Sài Gòn có đến hơn nửa triệu người khó khăn và hàng ngàn hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Trong bối cảnh tiền cứu trợ từ nhà nước không biết đến khi nào mới đến được tay người nghèo ở Sài Gòn, mạng xã hội ghi nhận việc nhiều người dân, doanh nghiệp giúp nhau vượt qua khó khăn bằng cách gây quỹ tự phát.

Chính quyền Sài Gòn đang cân nhắc phương án cấm chợ trong lúc số ca nhiễm COVID-19 tăng cao. (Hình: Lê Trọng/Thanh Niên)

Bà Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, thông báo trên trang cá nhân về chương trình thiện nguyện “Vòng Tay Việt.” Theo đó, chương trình này mời gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia tặng sản phẩm hay ủng hộ hiện kim, với trị giá mỗi túi quà cơ bản cho người nghèo là 200,000 đồng ($8.6).

Chương trình nhắm đến giới y bác sĩ đang chống dịch, công nhân, lao động tự do, người nghèo trong khu bị phong tỏa.

Trong thư ngỏ, vị cựu tổng biên tập nhấn mạnh rằng toàn bộ việc tiếp nhận sản phẩm, quà tặng “sẽ được minh bạch và báo cáo đầy đủ trên các phương tiện thông tin chính thức.”

Theo Người Việt