Người Mỹ xác định Trung Quốc là mối nguy hiểm hơn Nga

0
14

Đối với người Mỹ thì Trung Quốc là mối nguy hiểm thứ hai chỉ sau IS

Với 33% người bình chọn thì tổ chức khủng bố IS được xem là mối nguy hiểm đáng lo nhất với nước Mỹ. Người Mỹ xem Trung Quốc là mối nguy hiểm thứ hai chỉ sau IS khi có đến 26% người bình chọn, theo một cuộc thăm dò dư luận được kênh truyền hình Fox News tổ chức từ ngày 21.6 đến ngày 23.6.

Các mối lo ngại an ninh tiếp theo mà người Mỹ lo sợ là Nga với 9% và Iran cùng với al-Qeada. Cuộc bình chọn cho thấy mối lo ngại về chủ nghĩa khủng bố vẫn tràn ngập trong tâm trí của người dân Mỹ, khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của họ nhiều hơn.

Đối với Nga, dù đang là thời điểm quan hệ giữa hai nước là xấu nhất sau thời chiến tranh lạnh nhưng, chỉ với 9% người dân Mỹ lo ngại với nước này cho thấy tình hình căng thẳng giữa hai nước chưa ở mức quá sâu sắc.

Riêng Trung Quốc, lý do chính nước này nổi lên trở thành một lo ngại thứ hai cho an ninh của nước Mỹ là vì những hành động của cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới (theo PPP) gần đây. Trung Quốc đã thực hiện chính sách bành trướng của mình ở Biển Đông bằng cách xây dựng chuỗi các hòn đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa bất chấp lo ngại của cả thế giới về việc gia tăng xung đột là giảm thiểu an ninh trong khu vực.

Trung Quốc cũng là đối thủ cạnh tranh lớn nhất toàn cầu của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế và khoa học chế tạo.

An ninh của Mỹ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những vụ bê bối tấn công mạng, được cho là thực hiện bởi tin tặc Trung Quốc nhằm đánh cắp các thông tin bí mật của Mỹ như mới đây là vụ đánh cắp thông tin cá nhân của 14 triệu công chức Mỹ cũng như trước đó là các vụ đột nhập ăn cắp bí mật quân sự tối mật của Mỹ như chương trình F-35.

(theo Sott)