Người Mỹ sẽ bị cấm du lịch tới Triều Tiên?

Du khách nước ngoài nhảy múa với các cô gái Triều Tiên trong một sự kiện ngoài trời tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hãng lữ hành Koryo Tours cho biết lệnh cấm công dân tới Triều Tiên sẽ được chính phủ Mỹ ban hành vào ngày 27/7 và sẽ có hiệu lực 30 ngày sau đó.

Theo Koryo Tours, đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng, cơ quan giải quyết các vấn đề lãnh sự thay cho Mỹ tại Triều Tiên do hai nước không có quan hệ ngoại giao, đã thông báo cho họ về lệnh cấm này. Tuy nhiên, đại sứ quán Thụy Điển không tiết lộ về thời hạn của lệnh cấm.

“Có vẻ như là chỉ hơn một tháng nữa, công dân Mỹ sẽ không thể tới Triều Tiên với tư cách là khách du lịch”, người quản lý của Koryo Tours Simon Cockrell nói với Reuters.

Một hãng lữ hành khác là Young Pioneer Tours cũng chia sẻ trên website rằng họ đã được thông báo về lệnh cấm của chính phủ Mỹ, trong đó ngày ban hành lệnh cấm cũng trùng khớp với thông tin do Koryo Tours đưa ra.

“Sau khoảng thời gian 30 ngày gia hạn, chính phủ Mỹ sẽ vô hiệu hóa hộ chiếu của bất kỳ công dân Mỹ nào muốn tới Triều Tiên”, Young Pioneer Tours cho biết.

Young Pioneer cũng là hãng lữ hành đã tổ chức chuyến đi tới Triều Tiên cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier vào cuối năm 2015.

 Otto Warmbier qua đời hồi tháng trước sau khi được Triều Tiên phóng thích (Ảnh: Reuters)

Otto Warmbier qua đời hồi tháng trước sau khi được Triều Tiên phóng thích (Ảnh: Reuters)

Otto Warmbier đã bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ và kết án 15 năm lao động khổ sai sau khi cáo buộc sinh viên này cố tình lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền tại một khách sạn ở Triều Tiên.

Vào tháng 6 năm nay, Triều Tiên đã thả Warmbier về Mỹ trong tình trạng hôn mê và thanh niên 22 tuổi đã thiệt mạng vài ngày sau đó. Hiện vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh cái chết của Warmbier.

Tổng hợp