Người Mỹ muốn làm phim tài liệu ngư phủ Việt tại Mississippi

0
49

Catherine Leatherwood nghĩ rằng cộng đồng tị nạn đã trải qua những khó khăn cần được ghi lại bằng phim. (Herald Sun)

LONG BEACH – Cộng đồng ngư phủ gốc Việt là một phần không thể tách rời trong ngành hải sản tại miền nam Mississippi trong mấy thế hệ qua. Giờ đây một nhà làm phim ở Long Beach thuộc tiểu bang này nghĩ rằng lịch sử của các ngư phủ này chưa được nói cho người Mỹ biết đến một cách đúng đắn. Vì vậy nhà làm phim này hy vọng dự án sắp tới của cô sẽ chiếu ánh sáng vào cộng đồng người sống nghề chài lưới ở đây. Cô xem các ngư phủ này là làn sóng di dân từ Việt Nam lúc trước, cũng trải qua những khó khăn cũng không khác người Mễ Tây Cơ và nay là người Syria.

Cô Catherine Leatherwood nói với nhật báo Sun Herald trong tuần qua, “Cộng đồng người Việt là câu chuyện cần được kể lại. Và tôi muốn họ giúp họ thuật lại câu chuyện của chính họ.”

Leatherwood dự định thuật lại những câu chuyện về nền văn hóa Việt Nam trên miền duyên hải Mississippi, bằng bộ phim tài liệu với tựa đề “Fresh Off The Boat: A Documentary on the Vietnamese Fishing Industry of Biloxi” (Mới Rời Khỏi Thuyền: Một Phim Tài Liệu Về Ngành Ngư Nghiệp Của Người Việt Ở Biloxi.”

Leatherwood nói rằng cô dự định hoàn tất phim và chuẩn bị dự các đại hội điện ảnh vào đầu năm 2018. Cô nói, “Tôi luôn thích các phim tài liệu. Đó là một cách kể chuyện. Tôi sẽ dùng một diễn đàn gây quỹ quần chúng để tài trợ cho phim, vì tôi muốn dùng dân địa phương và có thể trả tiền cho họ.” Leatherwood cho biết việc thực hiện phim sẽ tốn khoảng $7,000 Mỹ kim.

Cô nói với Sun Herald, “Đã có một số tài liệu nói về nền văn hoá Việt Nam tại vùng Châu Thổ Mississippi. Nhưng tôi cảm thấy như thể cộng đồng ngư dân gốc Việt chưa được ghi nhận kỹ lưỡng cho lắm. Họ đã đến từ Việt Nam. Ngay cả chuyện rời quê hương cũng đã là một cuộc tranh đấu gay go rồi, rồi trải qua trận bão lớn Katrina và vụ tràn dầu BP.”

Leatherwood nói rằng hiện nay đúng là thời điểm để làm một phim tài liệu về các gia đình người Việt ở miền nam Mississippi.

Cô nói, “Bạn có thể thay thế các ngư dân Việt Nam bằng những người tị nạn Syria, hoặc các công nhân người Mễ không có giấy tờ, hay là những người Do Thái trong thập niên 1940. Tôi cảm thấy rằng, với cuộc thảo luận về vấn đề di dân hiện nay đang trở nên nặng nề, đó là thời điểm để làm việc này.” Leatherwood cho biết cô đã bắt đầu thực hiện những cuộc phỏng vấn sơ khởi cho phim, và đang mong tìm được thêm những người sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện của họ.

Cô nói, “Họ là một cộng đồng rất biệt lập, và tôi phải tạo lòng tin cậy của họ. Tôi đang tìm những gia đình muốn được phỏng vấn. Tôi sẽ cung cấp cho họ một bản sao kỹ thuật số của cuộc phỏng vấn, để họ có thể chia sẻ bản ấy với gia đình, và có được bản sao cho các thế hệ tương lai. Tôi muốn các câu chuyện được kể lại, bởi những người đã trải qua: các ngư dân, những người chủ nhà hàng, và những người sinh sống ở đây.”

:VD:

SHARE