Người Mỹ mua xe nhiều kỷ lục năm 2015

0
4

Xe mới sản xuất tại hãng Ford ở Dagenham, Anh Quốc. Tại Hoa Kỳ, Ford mà hiệu xe bán được nhiều nhất trong năm 2015. (Carl Court/ Getty Images)

Dân Mỹ đang mua thêm xe hơi mới nhiều hơn bao giờ hết. Số lượng thương vụ bán xe tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ đạt mức cao kỷ lục là 17.5 triệu chiếc xe trong năm 2015, cao hơn kỷ lục cũ 17.35 triệu chiếc được ghi nhận trong năm 2000. Các nhà phân tích tiên đoán rằng số lượng thương vụ thậm chí có thể tăng cao hơn trong năm nay, khi mà tình trạng thất nghiệp tiếp tục giảm xuống, và những người trẻ tuổi hơn bước vào thị trường mua xe.

Các công ty chế tạo xe đã tường trình các thương vụ trong tháng 12 và trong cả năm vào ngày thứ Ba vừa qua.

Giá xăng thấp và những mức phân lời thấp nhất từ trước đến nay đã giúp số tiền trong túi của những dân được tăng thêm. Tính trên toàn quốc, giá xăng đã kết thúc vào cuối năm ở mức trung bình là $2 một gallon, theo Hiệp Hội Xe Hơi Hoa Kỳ (AAA) cho biết. Ngân hàng trung ương FED nâng cao một mức lãi suất chủ chốt trong tháng 12, tuy vậy lãi suất vẫn thấp gần bằng số zero. So sánh phân lời thấp đó với 6.2% trong năm 2000 thì người ta thấy rõ tại sao nhiều người có thể mua xe trong năm qua. Lãi suất sẽ phải đạt tỉ lệ 3% trước khi số lượng thương vụ bán xe bắt đầu chậm lại.

Số lượng việc làm cũng gia tăng trong năm ngoái. Thêm nhiều người mua, đặc biệt là những người trẻ dưới 34 tuổi. Họ nhận thấy rằng mình có đủ tiền để sắm một chiếc xe mới. Những người trì hoãn việc nua xe trong thời kỳ suy thoái cũng trở lại vào thị trường, bởi những chiếc xe mới hấp dẫn như Jeep Cherokee và Ford F-150 pickup được cải tiến. Hãng Ford đã bán được 780,354 chiếc xe truck F-Series trong năm ngoái, cứ mỗi phút bán được nhiều hơn một chiếc. Số lượng này làm cho F-Series trở thành loại xe bán chạy đứng hàng đầu ở Mỹ. Sau đây là thêm chi tiết của số lượng thương vụ năm 2015: Hãng bán nhiều, bán ít

General Motors dẫn đầu mọi hãng xe tại Mỹ trong năm ngoái, với số lượng thương vụ tăng 5%, lên tới mức hơn 3 triệu chiếc xe du lịch và xe truck. Ford là nhãn hiệu bán chạy nhất trong sáu năm liên tiếp, với số lượng thương vụ đạt hơn $2.5 triệu. Trong khi đó, số lượng thương vụ của Volkswagen bị giảm mạnh, sau khi hãng này nhìn nhận trong tháng 9 rằng những chiếc xe diesel của họ đã đánh lừa các cuộc kiểm tra khí thải của Mỹ. Xe SUV được ưa chuộng

Trong lúc giá xăng giảm, người Mỹ mua xe lớn hơn. Các xe pickup truck và SUV đều bán chạy hơn xe du lịch mỗi tháng trong 28 tháng vừa qua, và khuynh hướng này không có dấu hiệu sẽ chậm lại. Nhưng không như năm 2000, khi xe Ford Explorer cỡ trung là loại xe bán chạy đứng hàng thứ ba trên toàn quốc, những chiếc SUV cỡ nhỏ, chẳng hạn như Honda CR-V, là loại xe được thế hệ babyboomer và thế hệ Thiên Niên Kỷ ưa chuộng. Số lượng thương vụ bán loại xe SUV nhỏ Nissan Rogue tăng 44% trong năm 2015.

Nạn nhân của giá xăng giảm

Giá xăng thấp cũng có những nạn nhân: những chiếc xe hơi cỡ nhỏ, xe chạy hỗng hợp xăng lẫn điện, và xe chạy hoàn toàn bằng điện. Số lượng thương vụ bán loại xe chạy điện Nissan Leaf giảm bớt 43% trong năm ngoái, xuống còn 17,000 chiếc. Những chiếc xe hơi subcompact cũng bị tổn thương. Số lượng thương vụ bán xe Chevrolet Sonic giảm 31% trong năm 2015.

Tháng 12 để nhớ: trang web mua sắm xe hơi Edmunds.com dự đoán trong tháng 12 lớn nhất trong lịch sử đối với ngành kỹ nghệ xe hơi, với gần 1.7 triệu chiếc được bán ra. Thời tiết ấm áp đã giúp ích, cùng với đợt quảng cáo thông thường trong kỳ lễ nghỉ. theo TrueCar.com cho biết, chi tiêu khích lệ 4% trong tháng 12 năm ngoái, lên tới mức trung bình là $3,063 cho mỗi chiếc xe.

Số lượng thương vụ ở Mỹ của hãng Toyota tăng 11% trong tháng 12 năm ngoái, trong khi đó Nissan tăng 19%. Số lượng thương vụ của GM tăng 6%, Ford tăng 8%, và Fiat Chrysler tăng 13%.

:VD:

SHARE