Người Mỹ bắt đầu tham gia bầu cử ngày “Siêu thứ ba”

0
10
 Bà Hillary Clinton trong một cuộc vận động cử tri.

 Cụ thể, người dân tiểu bang Vermont ở đông bắc nước Mỹ trở thành địa điểm đầu tiên mở màn cho ngày “Siêu thứ ba” của chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016.

Các điểm bỏ phiếu ở bang này chính thức mở cửa vào lúc 5h sáng ngày 1/3 (giờ địa phương – tức 17h ngày 1/3 theo giờ Việt Nam) cho tới 19h cùng ngày.

Trong khi đó, vào sáng 1/3 (giờ địa phương tức chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), các cử tri đứng trên đường Hampton thuộc tiểu bang Virginia bắt đầu đi tới các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba” trọng đạitrong chiến dịch tranh cử tổng thống nước Mỹ.

Các quan chức địa phương hi vọng về một kết quả bất ngờ trong sự kiện “Siêu thứ ba” có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm ra ứng viên chính thức của mỗi đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Các điểm bỏ phiếu ở Virginia mở cửa vào lúc 6h (tức 18h theo giờ Việt Nam) và đóng vào lúc 19h ngày 1/3.

Theo kết quả của cuộc thăm dò mới nhất do CNN thực hiện chỉ 24h trước ngày “Siêu thứ ba”, ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa nhận được tới 49% sự ủng hộ của các cử tri, cao hơn cả tổng của ba ứng viên cạnh tranh còn lại trong đảng cộng lại.

Hai ứng viên đảng Cộng hòa là  Marco Rubio (trái) và Donald Trump trong phiên tranh luận hôm 25/2.

Theo quy định, ứng viên đảng Cộng hòa cần phải giành được 1.237 phiếu đại cử tri để trở thành ứng viên chính thức của đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống, còn mỗi ứng viên đảng Dân chủ phải nhận được ít nhất 2.383 phiếu đại cử tri.