Người mẹ sợ… chết

0
17

Một vụ tai nạn vào năm 2010 đã cướp đi người chồng của chị Hà

Về thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, không ai không biết đến câu chuyện đầy đau thương nhưng rất đỗi kiên cường của người phụ nữ nghèo và bất hạnh Trần Thị Hà (SN 1973). Chồng mất sớm, để lại chị một mình gánh vác việc gia đình, phụng dưỡng bố mẹ già gần 80 tuổi, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn nhưng chị vẫn luôn quyết tâm để 3 đứa con được học hành đến nơi, đến chốn.

Sinh ra tại làng quê nghèo Xuân Bồ. Năm 1993, chị kết hôn với anh Đỗ Anh Tuân (SN 1971), là người cùng thôn và có với nhau 3 người con sau nhiều năm chung sống. Thế nhưng, nghiệt ngã thay, một vụ tai nạn giao thông vào năm 2010 đã cướp đi sinh mạng của người chồng mà chị Hà đã hết mực yêu thương.

Anh Tuân mất đi để lại bao gánh nặng lên đôi vai gầy guộc của người góa phụ nhỏ bé Trần Thị Hà. Không có việc làm ổn định lại chạy ăn từng bữa nên cuộc sống gia đình càng trở nên khốn khó, trong khi 3 đứa con lại còn đang đi học, bố mẹ chồng tuổi đã cao, sức lại yếu, bố chồng là ông Đỗ Đức Dục (SN 1937), bị tai biến, liệt nửa người phải ngồi xe lăn hơn 10 năm nay.

“Tui có được mỗi một đứa con trai, nhưng không may nó bị tai nạn và mất đi, giờ vợ chồng tui già cả rồi, ông thì nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân cũng như công việc trong gia đình đều nhờ cậy vào đứa con dâu tội nghiệp. Nó cũng đau ốm lại không có việc làm, con thì còn đi học cả 3 đứa, thương con, thương cháu nhưng tui cũng đành bất lực đứng nhìn”, bà Võ Thị Sinh (SN 1940), mẹ chồng chị Hà buồn tủi.

Chị Hà làm đủ thứ nghề để kiếm tiền chăm lo cho bố mẹ và các con của mình
Chị Hà làm đủ thứ nghề để kiếm tiền chăm lo cho bố mẹ và các con của mình

Để có tiền nuôi con ăn học cũng như chăm sóc cho bố mẹ chồng đau ốm, chị Hà đã phải vay mượn khắp nơi, lăn lộn làm đủ thứ nghề, chị chở nước lọc đi bán cho người dân, làm hương, xếp hàng mã, ai thuê gì làm nấy, cam chịu mọi khổ cực, vất vả với hy vọng có thể phụng dưỡng bố mẹ lúc xế chiều,và nuôi 3 đứa con được học hành để sau này có một tương lai tươi sáng hơn, vượt ra khỏi cái nghèo mà chị đang chịu đựng.

Trong căn nhà chống lũ nho nhỏ được xóm làng, cộng đồng giúp đỡ mới xây lên được nhưng nay cũng đã xuống cấp, dột nát, chị Hà vẫn đang tất bật với công việc xếp hàng mã, bó hương của mình. Gạt đi những dòng nước mắt tủi phận, chị Hà tâm sự: “Gia đình nghèo, công việc không có, tui cứ gặp gì làm nấy, chỉ mong có đồng tiền cho con ăn học, bố chồng tui ngồi xe lăn hơn 10 năm nay, mẹ cũng già yếu, tui phải ở nhà để chăm sóc chứ không đi làm xa được, con thì đang đi học. Nếu chồng không mất sớm thì có lẽ tui cũng đỡ vất vả hơn”.

Bố chồng của chị Hà là ông Đỗ Đức Dục bị liệt nửa người hơn 10 năm nay
Bố chồng của chị Hà là ông Đỗ Đức Dục bị liệt nửa người hơn 10 năm nay

Chị Hà có 3 người con thì 2 đứa đang học đại học (con đầu là em Đỗ Trung Quang Diệu, SN 1994, đang học Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và em Đỗ Thị Thuỳ Linh, SN 1996, học năm thứ 3, Trường Đại học Kinh tế Huế), đứa con út của chị là em Đỗ Trung Đạt đang học lớp 11. Cũng vì các con chăm ngoan, học giỏi nên chị quyết tâm dù phải chịu khổ cũng cố gắng để cho con theo đuổi ước mơ. “Anh chị của em nhiều lần vì thương mẹ nên đã có ý định bỏ học giữa chừng, em cũng nhiều lần nói với mẹ cho học hết 12 rồi bỏ học đi làm thuê phụ mẹ nhưng mẹ nhất quyết không cho, mẹ nói khổ cực đến mấy cũng cố mà học. Có những hôm mẹ làm việc đến 3 giờ sáng chưa đi ngủ, gần đây thấy sức khỏe mẹ yếu đi, em biết mẹ có bệnh trong người nhưng mẹ không nói ra, thương mẹ lắm nhưng em cũng không biết làm răng cả”, em Đạt mắt rơi lệ khi nói về những khổ cực của người mẹ bao năm vất vả, lam lũ vì con.

Bà Võ Thị Sinh dù thương con, thương cháu nhưng bất lực vì tuổi cao sức yếu
Bà Võ Thị Sinh dù thương con, thương cháu nhưng bất lực vì tuổi cao sức yếu

Trò chuyện với chị Hà, chúng tôi mới biết được một bí mật mà chị đang cố giấu vì không muốn các con lo lắng. Thời gian gần đây, chị cảm thấy sức khỏe đi xuống, thường bị hoa mắt, chóng mặt. Mẹ chồng thúc dục mãi chị mới chịu vào Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế để khám. Tại đây, các bác sỹ phát hiện trong người chị có một khối u chưa xác định, và yêu cầu chị nhập viện kiểm tra để điều trị kịp thời. Thế nhưng, vì không có tiền, lại lo phải đón nhận tin dữ, chị đành từ chối nhập viện. Sợ bố mẹ chồng và các con lo lắng, chị cũng đã giấu luôn kết quả khám bệnh của mình.

Tâm sự với chúng tôi, chị Hà nói rằng, bản thân chỉ mong sức khỏe được ổn định, mong sống được dăm bảy năm nữa để có thể lo được cho đứa con út học xong đại học, đến lúc đó dù bệnh tình có xấu đi thì chị cũng mãn nguyện. Nghe những lời của chị, hiểu được tình cảm của người mẹ nghèo dành cho các con, tôi đã không thể cầm được lòng mình, khóe mắt bỗng cứ cay cay.

Sợ bố mẹ và các con lo lắng, chị Hà đã cố chịu đựng, dấu đi kết quả khám bệnh của mình
Sợ bố mẹ và các con lo lắng, chị Hà đã cố chịu đựng, dấu đi kết quả khám bệnh của mình

Ông Nguyễn Văn Nông, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Bồ cho biết: “Là một hộ nghèo của thôn, chồng mất sớm, bố mẹ của chị Hà lại bệnh tật, già yếu, bố nằm liệt giường, các con của chị đang còn đi học nên cuộc sống rất vất vả. Thông qua Báo Dân trí, kính mong các tổ chức chung tay giúp đỡ để chị Hà có thể vượt qua được thời điểm khó khăn này”.

Qua câu chuyện của chị, chúng tôi mới cảm nhận được sự hy sinh đầy cao cả của một người mẹ dành cho các con, sự hiểu thảo của một người con dâu với bố mẹ chồng. Sự cam chịu đến kiên cường của chị Hà đã khiến rất nhiều người cảm phục, yêu mến, nhưng hơn lúc nào hết, chị đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, của các tổ chức hảo tâm để chị có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế, có điều kiện chữa bệnh, chăm sóc bố mẹ già cũng như nuôi ước mơ cho những người con mà chị đang đặt biết bao niềm tin, hy vọng…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Trần Thị Hà, thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

SĐT: 0976.156.854

Theo Dân trí

SHARE