Người Mễ rời Mỹ nhiều hơn đến Mỹ

0
4
This photo taken on on August 20, 2014, shows a man looking out towards the US from the Mexican side of the border fence that divides the two countries in San Diego, California. Every year, thousands of would-be immigrants steal across the border and over the years thousands have died in the baking desert. "Border Angels" activists hide bottles of water in the desert along the border, where temperatures can reach 45 degrees Celsius. AFP PHOTO/Mark RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Một ngươi đứng bên phía Mễ Tây Cơ đang nhìn qua bên Mỹ tại San Diego, Nam California. (Getty Images)

Hoa Kỳ từng là biểu tượng cho niềm hy vọng, sự an toàn và thịnh vượng cho các di dân. Nhưng vì ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế từ thập niên trước còn kéo dài đến nay, và việc thực thi luật pháp gắt gao hơn dọc theo biên giới nước Mỹ để ngăn chặn di dân bất hợp pháp, thế nên trong mấy năm gần đây, người Mễ Tây Cơ không còn thấy có lý do để rời quê hương của họ.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục vươn lên, việc làm cho di dân không nhiều như trước. Những cuộc bố ráp của cơ quan di trú tại những nơi làm việc, tỷ lệ sinh đẻ giảm mạnh, và tình trạng kinh tế chậm lại ở phía bắc của đường biên giới, đã thuyết phục được 47%, trong số những người Mễ Tây Cơ được thăm dò ý kiến bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, rằng cuộc sống ở quê hương của họ là tốt hoặc khá hơn, so với những gì sẽ chờ đợi họ nếu họ vượt biên giới vào đất Mỹ.

Bản tường trình của Pew từ Hoa Thịnh Đốn đã phù hợp với những cuộc nghiên cứu trước đó từng ghi nhận sự sụt giảm trong tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, bản tường trình của Pew đi sâu hơn vào những lý do đưa đến chiều hướng này, và nêu ra sự tương phản giữa những mức sụt giảm ấy và số lượng những người Mễ Tây Cơ rời khỏi Hoa Kỳ.

Từ năm 2005, nhiều công dân Mễ Tây Cơ đã bắt đầu rời khỏi nước Mỹ, với số lượng nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Và phần lớn nhất trong số lượng những người trở về Mễ Tây Cơ đều là những di dân sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Số người rời khỏi Mỹ bắt đầu giảm bớt vào năm 2010. Đến năm 2014, số dân Mễ rời khỏi Mỹ đã ít hơn so với 10 năm trước đó, nhưng số người từ Mễ vào Mỹ lại còn ít hơn nữa. Kết quả này cho thấy đây là lần đầu tiên trong thời hiện đại khi cán cân di cư bị lệch: Số lượng người Mễ đang rời khỏi Mỹ là nhiều hơn so với số lượng người Mễ Tây Cơ vào Hoa Kỳ.

Điều khẳng định chính yếu của bản báo cáo là số người Mễ rời khỏi Mỹ dứt khoát là nhiều hơn so với số người Mễ Tây Cơ vào Mỹ. Đối với những người bênh vực cho những tiêu chuẩn nhập cư nghiêm ngặt hơn, thì bản báo cáo này không vẽ ra được một bức tranh chính xác về những vấn đề xảy dọc theo biên giới Mỹ-Mễ. Trọng điểm của bản phúc trình này, và cách thức bản được sử dụng như muốn khuyên rằng chính phủ không nên quan tâm thêm nữa về biên giới, và vấn đề nhập lậu đã không còn.

Bản phúc trình tập trung vào vấn đề di cư của dân Mễ Tây Cơ, chứ không tập trung vào những quốc tịch khác. Trong năm ngoái và vào mùa thu này, nhà chức trách phát hiện một mức gia tăng trong số lượng di dân bất hợp pháp từ các nước Trung Mỹ.

Số lượng người nhập cư từ Trung Quốc và Ấn Độ là ngang bằng với số người Mễ Tây Cơ. Gần như tất cả vụ nhập cư trái luật từ các nước ấy đều là kết quả của việc ở lại Mỹ sau khi visa hết hạn. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc phải có một lối tiếp cận mới, để thực thi công lực bằng cách kiểm tra di trú bất hợp pháp tại những nơi làm việc.

Mễ Tây Cơ không trở nên quyến rũ hơn, nhưng hình ảnh của nước Mỹ đã bị hoen ố trong tâm trí dân Mễ, theo cuộc thăm dò ý kiến của Pew cho thấy.

Trong tổng số những người lớn ở Mễ, khoảng một phân nửa vẫn nghĩ rằng những người đã rời khỏi nước này để đi sang Hoa Kỳ đều có cuộc sống khá hơn so với những người ở lại. Thế nhưng chìa khóa để hiểu chu kỳ gần đây nhất của việc di cư chính là chuyện càng ngày càng có nhiều ngươi không thấy mức khác biệt bao nhiêu, giữa cuộc sống của dân Mễ ở Mỹ và ở tại quê hương.

Nhu cầu đoàn tụ gia đình và một nền kinh tế trì trệ đã góp phần vào tình trạng người Mễ rời mỹ. Tuy vậy, một số người nói rằng sự kiện có thêm nhiều người rời khỏi Hoa Kỳ còn có những lý do sâu xa hơn thế. Hiện tượng này có thể liên quan tới thái độ chống di dân về mặt xã hội và chính trị đối với người Mễ, tạo ra một nước Mỹ không còn hấp dẫn như trước đây.

:VD:

SHARE