Người lái xe ở Mỹ mất 42 giờ vì kẹt xe xa lộ mỗi năm

0
19

(Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Nền kinh tế phát triển trở lại cùng với giá xăng rẻ đã khiến có thêm nhiều người lái xe trên đường sá ở Hoa Kỳ, dẫn đến tình trạng kẹt xe tệ hại và khiến những người hàng ngày phải lái xe đi làm phải mất trung bình 42 giờ đồng hồ mỗi năm vì kẹt xe trên xa lộ, theo một bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Tư.

Bản tin của Reuters về báo cáo này cho hay Viện Giao Thông Texas (TTI) ước tính là tình trạng kẹt xe gây thiệt hại khoảng $160 tỷ mỗi năm, kể cả trị giá thời gian không sản xuất, tốn xăng khi ngồi trên xa lộ kẹt cứng và thêm các hao mòn cho xe.

“Tình trạng kẹt xe trầm trọng rõ ràng đang làm chậm sự phát triển của nền kinh tế,” theo lời ông Bill Eisele, một nhà nghiên cứu tại TTI, vốn thực hiện cuộc nghiên cứu Urban Mobility Scorecard cùng với công ty theo dõi tình hình giao thông INRIX. Cơ quan TTI trực thuộc trường đại học Texas A&M University.

Theo bản tin Reuters, ông Eisele nói rằng số dặm đường người dân Hoa Kỳ lái xe trong 12 tháng qua đã lên tới mức kỷ lục, vượt quá con số cao nhất có từ năm 2007, trước khi có cuộc Ðại Suy Trầm vừa qua.

“Tình trạng kẹt xe phản ánh tình hình hiện nay của Hoa Kỳ,” ông cho hay.

Năm 1982, người lái xe Hoa Kỳ trung bình mỗi năm mất 16 giờ đồng hồ ngồi đợi trong các vụ kẹt xe. Sang năm 2010 con số này là 38 giờ, theo TTI.

Ông Tim Lomax, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, cho hay Washington, DC là nơi có tình trạng kẹt xe tệ hại nhất trên cả nước, và người lái xe trung bình phải mất 82 tiếng mỗi năm khi kẹt trên đường, gần gấp đôi mức trung bình của cả nước.

Bản tin Reuters cho biết các nơi khác có tình trạng kẹt xe trầm trọng gồm cả Los Angeles, San Francisco, New York và San Jose.

Sáu quận hạt trong tiểu bang California nằm trong số 10 quận hạt được coi là có những đoạn xa lộ kẹt xe trầm trọng nhất Hoa Kỳ, trong khi Chicago và thành phố New York mỗi nơi có hai đoạn.

Nơi được coi là kẹt xe ghê gớm nhất là xa lộ US 101 ở vùng San Fernando Valley thuộc khu thị tứ Los Angeles.

Trong giờ cao điểm, người lái xe có thể mất tới 91 phút để di chuyển 26 dặm (42 km) trên xa lộ 101, với vận tốc trung bình là 17 dặm/giờ (27 km/giờ).

:NV:

comments

SHARE