Người homeless giúp bắt 2 tù vượt ngục; có thể được $140,000

0
3

Matthew Hay-Chapman trước cửa tiệm McDonald’s quen thuộc, góc đường Haight và Stanyan, San Francisco. (Hình: Paul Chinn/San Francisco Chronicle via AP)

Matthew Hay-Chapman, 55 tuổi, một người vô gia cư ở San Francisco, được nhận một phần trong số $200,000 tiền thưởng nhờ nhận ra 2 tù vượt ngục và báo cho cảnh sát. Theo tin của San Francisco Chronicle.

Rất có thể, số tiền mà Matthew được thưởng lên đến $140,000.

Bản tin viết, Matthew, người vô gia cư nhưng vẫn theo dõi sát tin tức hàng ngày qua báo chí, bằng cách đọc online tại máy computer của thư viện, hoặc nếu có báo giấy, anh ta đọc hết, từ đầu đến cuối, trong tiệm McDonald’s kế bên công viên anh hay ngủ ban đêm.

Số tiền thưởng lớn dường như không có ý nghĩa nhiều với Matthew. Anh nói với báo chí: “Người ta báo tin cho tôi về tiền thưởng, cũng chẳng có gì quan trọng.” Matthew trả lời báo chí, trên người mặc chiếc áo khoác màu đen do Sở Cảnh Sát San Francisco tặng. “Tôi chỉ làm điều cần phải làm.”

Hiện tại, Matthew đã “thoát” được cảnh vô gia cư. Anh kết bạn, và được người bạn mới cho vào ngủ tạm trong nhà, trên chiếc ghế sofa. Anh hy vọng sẽ dùng số tiền thưởng “xây dựng” lại cuộc đời, đồng thời giúp cho đứa con trai đang gặp khó khăn, giúp cho cô con gái bị tàn tật, và giúp cho hai đứa cháu đang được sở xã hội trông nom ở Oregon.

Matthew xuất thân từ một gia đình nền nếp. Anh trải qua tuổi thiếu niên ở nhiều trại gia binh khắp thế giới vì thân phụ là một đại tá Không Quân. Matthew có cả thảy 9 anh, chị, em. Hai người anh em trai của Matthew làm việc cho chính phủ.

Trước khi lâm vào hoàn cảnh khốn khó, Matthew từng là thợ mộc, thợ điện lạnh, và cả quản lý ca đêm của khách sạn. Anh bị tai nạn trong lúc khuân vác nặng năm 2000, bị chứng đau cột sống. Từ đó không thể làm việc được nữa.

Thời khắc định mệnh đến với Matthew vào ngày Thứ Bảy, khi anh cùng một người bạn đến tiệm McDonald’s kế bên cổng ra vào công viên Golden Gate Park.

Ðang trên đường vào tiệm, Matthew nhìn thấy một chiếc GMC Ssavana màu trắng, đời 2008, đậu kế bên tiệm Whole Foods Market trên đường Haight. Anh nhận ra ngay, chiếc xe này giống chiếc mà truyền thông đưa tin liên quan đến 3 người tù vượt ngục ở Santa Ana hôm 22 Tháng Giêng.

Anh nhìn chiếc xe. Bất thình lình, cửa xe mở ra. “Boom, có một người dọt ra khỏi xe. Tôi nhận ra ngay mặt người này, thông qua tin tức báo chí.”

“Nó chứ không ai khác, tay trốn tù gốc Iran.” Matthew nói với San Francisco Chronicle. Kẻ đào tẩu gốc Iran tên là Hossein Nayeri.

Anh kín đáo đi theo Nayeri. Nayeri đi vào tiệm McDonald’s quen thuộc của Matthew. Có 6 người đang xếp hàng. Matthew lặng lẽ ngồi vào một chiếc bàn.

“Tôi biết tôi có đủ thời gian.” Matthew kể. “Tôi quan sát hắn. Tôi muốn biết chắc chắn 100% trước khi đi báo cảnh sát.”

Ðến khi tin chắc vào mắt mình, Matthew lẳng lặng ra cửa. Anh xin dùng nhờ cell-phone của một người qua đường. Bị từ chối, anh đi thẳng đến trạm cảnh sát công viên gần đó.

Ðang đi, Matthew thấy một chiếc xe cảnh sát với 2 cảnh sát viên chạy ngang. Anh vẫy tay gọi họ dừng lại.

Hai viên cảnh sát chuẩn bị đối mặt với Nayeri thì bất thình lình một người đi đường bị xỉu. Một trong hai người phải nâng nạn nhân dậy, và gọi cấp cứu. Trong lúc đó, Matthew vẫn theo dõi Nayeri. Một chốc sau, Nayeri đi từ tiệm McDonald’s ra, tay cầm ly cà phê.

“Tôi gọi đó là hương vị tự do cuối cùng của hắn.” Matthew ám chỉ hương vị cà phê của McDonald’s.

Các cảnh sát viên vẫn còn bận rộn với người bị xỉu. Nayeri “bình tĩnh đi ngang qua tôi, bình tĩnh cầm ly cà phê.”

Matthew tiếp tục dõi theo kẻ đào tẩu, đi xuống các bậc tam cấp và lách mình qua giữa hai chiếc xe đang đậu.

“Rồi hắn lại xuất hiện, bắt đầu bình tĩnh đi bộ băng qua đường Stanyan. Ðược vài feet, hắn nhìn tới nhìn lui rồi chạy vào công viên.” Matthew kể.

“Mà trời ơi, hắn chạy thẳng về phía… sở cảnh sát.” Các cảnh sát viên tản ra, đón đầu và bắt được Nayeri ngay trước cửa đồn. Xong, họ quay trở lại chiếc xe van, người tù thứ hai, Jonathan Tiew, 20 tuổi, đang ở bên trong.

“Giá như mọi công dân đều để ý [như Matthew]” Cảnh Sát Trưởng San Francisco, Greg Suhr, nói. Cảnh sát khẳng định Matthew đóng vai trò quan trọng trong việc bắt giữ hai tù đào tẩu.

Cảnh sát Quận Cam nói sẽ làm việc với các cơ quan hữu trách để trao tiền thưởng đến đúng nơi.

Người bạn cuối cùng đã giúp Matthew có chỗ ngủ nói rằng Matthew xứng đáng cho đến từng xu tiền thưởng. “Anh ta là mẫu người chuyên làm điều tốt cho người khác, cho dầu anh ta vô gia cư. Số tiền thưởng này sẽ giúp Matthew trở lại với cuộc sống bình thường.”

:NV:

SHARE