Người Hồi giáo vẫn yêu mến New Zealand sau vụ xả súng

Nhân chứng trong vụ thảm sát cho biết hầu hết người dân New Zealand vẫn ủng hộ cộng đồng Hồi giáo và họ thấy hạnh phúc khi ở đây.

Aktar, who says her husband is missing after Friday's mosque attacks, reacts outside a community center near Masjid Al Noor in Christchurch, New Zealand, March 16, 2019. REUTERS/Jorge Silva
Một phụ nữ chờ tin chồng tại trung tâm dành cho gia đình nạn nhân vụ xả súng ở Christchurch hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi vẫn yêu New Zealand”, AFP dẫn lời Ibrahim Abdul Halim, một lãnh đạo Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand, hôm nay cho biết. Ông là người chủ trì buổi cầu nguyện tại nhà thờ Linwood, một trong hai địa điểm bị tấn công khủng bố hôm 15/3.

Halim hồi tưởng những giây phút khi tiếng súng vang lên, cho biết không gian yên bình trong nhà thờ bị thay thế bởi tiếng la hét, đổ máu và chết chóc. “Mọi người nằm xuống sàn, một số phụ nữ bắt đầu khóc, nhiều người chết ngay lập tức”, ông nói thêm.

Vụ xả súng ở hai nhà thờ Hồi giáo xảy ra lúc 13h40 ngày 15/3 (7h40 giờ Việt Nam) khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand, quốc gia nổi tiếng vì sự thanh bình.

Tuy nhiên, Halim khẳng định những kẻ cực đoan “sẽ không bao giờ gây ảnh hưởng niềm tin” của cộng đồng người Hồi giáo tại New Zealand và họ vẫn cảm thấy nơi đây là nhà của mình.

“Các con tôi sống ở đây. Chúng tôi rất hạnh phúc”, Halim phát biểu, nói thêm rằng hầu hết người New Zealand sẵn lòng hỗ trợ cộng đồng Hồi giáo. “Họ đã ôm lấy tôi và thắt chặt tình đoàn kết. Điều này rất quan trọng”, ông chia sẻ. 

Brenton Tarrant, nghi phạm gây ra vụ xả súng tại hai nhà thờ ở Christchurch, hôm nay bị truy tố tội giết người. Thẩm phán cho biết nghi phạm 28 tuổi gốc Australia có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác. Tarrant tôn sùng thuyết người da trắng thượng đẳng, tuyên bố giết nhiều người vô tội để trả thù những người nhập cư mà y cho rằng “đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng trong suốt lịch sử châu Âu”.

Theo VnExpress

SHARE