Người Hàn Quốc mang tên Park Geun-hye nộp đơn xin đổi tên

Cựu Tổng thống Park Geun-hye trong một phiên xét xử hồi tháng trước. (Ảnh: Yonhap)

Korea Times đưa tin, nhiều người có trùng tên với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tới tòa án gia đình Hàn Quốc để nộp đơn xin đổi tên. Tính riêng ở thủ đô Seoul, có khoảng 18 người tính từ đầu năm tới nay đã đề nghị được đổi tên.

“Trước khi xảy ra vụ bê bối tham nhũng giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, mọi người hay nói với tôi rằng tôi có tên giống Tổng thống hoặc tôi có thể trở thành một chính trị gia trong tương lai”, cô Park Geun-hye, một người gần đây vừa xin được đổi tên chia sẻ với Chosun Ilbo.

Phía tòa án đồng thuận hầu hết các yêu cầu đổi tên dựa theo tiền lệ đã được Tòa tối cao thông qua vào năm 2005. Quy định này nói rõ: “Ai cũng có quyền được đổi tên để đảm bảo quyền lợi của chính họ”.

Một quan chức tòa án tại Hàn Quốc cho biết mỗi khi xảy ra một vụ bê bối hoặc một điều gì đó tiêu cực gây chấn động xã hội, những người có tên giống với người có liên quan thường có xu hướng đi đổi tên mới ngay lập tức.

Vụ bê bối của cựu Tổng thống Park Geun-hye nổ ra vào tháng 10/2016 khi bà Park bị phanh phui chuyện để người bạn thân Choi Soon-sil biên tập lại các bài phát biểu của mình. Sau hàng loạt điều tra, bà Park đã bị phế truất chức Tổng thống và bị bắt giữ. Cựu Tổng thống Park có thể đối mặt với ít nhất 10 năm tù với tội nhận hối lộ, tham nhũng và một số tội danh khác.

theo Korea Times