Người gốc Phi bất ngờ rào rào ủng hộ ông Trump

0
10
epa05543590 African-American supporters of US Republican presidential candidate Donald Trump attend Trump's election campaign event in Miami, Florida, USA, 16 September 2016. EPA/CRISTOBAL HERRERA
Ảnh minh họa: EPA

Kết quả điều tra mới nhất do Thời báo Los Angles và Đại học Nam California (Mỹ) tiến hành cho thấy trong khi số cử tri gốc Phi ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giảm mạnh, từ mức 90,4% xuống 71,4% thì chỉ trong một tuần từ ngày 10/9 đến ngày 16/9, tỷ lệ người gốc Phi ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã tăng hơn 6 lần, lên 19,6%.

Kết quả điều tra này dường như đã làm Tổng thống Mỹ Barack Obama lo lắng. Phát biểu trước người da đen mới đây, ông Obama nói rằng nếu cử tri gốc Phi không đứng ra bỏ phiếu cho bà Clinton vào cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11 tới thì đó là là một sự “xúc phạm” đối với cá nhân ông và nếu người gốc Phi muốn chia tay ông thì cách tốt nhất là bỏ phiếu bầu cho bà Clinton.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ cử tri gốc Phi đi bầu đạt 66,2%, cao hơn 2,1% so với người da trắng, góp phần không nhỏ giúp ông Obama liên nhiệm Tổng thống Mỹ. Khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Obama trong cử tri gốc Phi là 93%, cử tri nói tiếng Tây Ban Nha là 71% và cử tri gốc Á là 73%. Vì vậy, nhằm bảo đảm bà Clinton thắng cử, ông Obama khuyến khích cử tri gốc Phi năm nay tiếp tục duy trì tỷ lệ đi bỏ phiếu ở mức cao.

Theo chuyên gia điều tra dân ý thuộc Đại học Nam California, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton giảm xuống bắt đầu từ khi xuất hiện clip ứng cử viên đảng Dân chủ loạng choạng suýt ngã sau khi buộc phải rời lễ tưởng niệm các nạn nhân sự kiện khủng bố 11/9, rồi sau đó bà Clinton được chuẩn đoán là bị viêm phổi, buộc phải nghỉ ba ngày và hủy một số hoạt động.

Trong thời gian này, các cuộc thăm dò dư luận do Bloomberg Politics tiến hành cho thấy ông Trump đã vượt lên dẫn trước bà Clinton 5% số phiếu tại tiểu bang Ohio (44% so với 39%) và tại tiểu bang miền Tây Nevada, theo kết quả thăm dò của Đại học Monmouth, ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng dẫn trước ứng cử viên đảng Dân chủ 2% số phiếu ủng hộ (44% so với 42%).