Người giấu mặt sau mỗi bài phát biểu của TT Obama

0
10

Cody Keenan hiện là người chấp bút chính của Tổng thống Obama. Keenan chia sẻ: “Thức suốt đêm hay làm việc vào lúc rạng sáng, tâm trạng lúc nào cũng thấp thỏm gửi bài rồi chờ xem bài có vừa lòng người đọc hay không”.

Đối với Cody Keenan: “Điều ấn tượng nhất khi làm việc cùng Tổng thống Obama, ông ấy luôn ghi chú chi tiết và giải thích tại sao”.

Là con trai của một giám đốc quảng cáo về hưu, Cody Keenan đã tiến lên từ những bậc thang đầu tiên của chính trường Washington sau khi nhận được một công việc không lương trong phòng xử lý thư từ của cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy.

Keenan sau đó rời vị trí trợ lý nghị sĩ để học trường quản lý John F.Kennedy của Havard. Mười ba năm sau, Keenan làm việc tại một văn phòng tại Nhà Trắng. Anh giữ chức trưởng nhóm viết diễn văn cho Tổng thống Obama vào năm 2012 sau khi người chắp bút (SOTU) Jon Favreau rời Nhà Trắng để tham gia viết kịch bản truyền hình.

Trong khi tất cả những người viết diễn văn đều cố gắng giấu tên thì tiền bối Favreau lại nổi tiếng với khả năng thâu tóm những chủ đề lớn, có ảnh hưởng sâu rộng cho các bài phát biểu của Tổng thống Obama (hiện ông Favreau đang là nhà biên kịch cho một hãng phim Hollywood).

Ông Keenan thì ngược lại, nổi tiếng với văn phong chân thực, khơi gợi những khó khăn hàng ngày của người dân thường Mỹ. Keenan biến những bài diễn văn của Tổng thống trở nên gần gũi, giản đơn mà đầy thuyết phục với những chi tiết cuộc sống thường nhật.

“Nguyên tắc của tôi là nếu như bạn không nói được những điều đó tại quán bar với bạn bè của mình, thì đừng bắt tôi đưa vào trong bài diễn văn”, chàng trai này chia sẻ.

The Atlantic dẫn lời Keenan: “Nhớ lại những ngày đầu viết diễn văn cho Tổng thống, dù đó là niềm vui lớn nhưng đó thực sự sợ hãi bởi chính ông Obama là “một biên tập viên đòi hỏi rất cao. Tổng thống Obama đã cho ra đời 2 cuốn sách. Và tất nhiên đối với việc viết lách ông ấy giỏi hơn tôi nhiều. Điều đó thực sự giúp ích cho những lần hoàn thành công việc”.

Theo truyền thông Mỹ, bài diễn văn truyền thống Thông điệp liên bang mà Tổng thống Obama đọc vào ngày 20/1/2015 là kết quả của nhiều tuần lễ làm việc của một nhóm chuyên viết diễn văn cho Tổng thống.

“Chúng tôi phải tìm ra từ ngữ thật chuẩn, ghi đậm dấu ấn trong đầu người nghe và phải tính đến cả nhịp điệu của bài văn, cách ngắt câu, chỗ cần nhấn mạnh”, Cody Keenan nhấn mạnh.

Tổng thống Obama từng khen ngợi: “Cody Keenan không chỉ chia sẻ tầm nhìn của tôi mà còn giúp kể những câu chuyện Mỹ. Đó là một người viết rất có tài”.

Thông tin từ các trợ lý ở Nhà Trắng cho biết, hai năm trở lại đây Tổng thống Obama không cần sửa lại những bài diễn văn của Coday Keenan. “Hai năm liên tiếp là cực kỳ ấn tượng. Không phải mọi người viết diễn văn đều có thể làm như vậy về Thông điệp liên bang”, Dan Pfeiffer, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ nói.

Keenan từng nhấn mạnh, bất kỳ một bài diễn văn lớn nào, đặc biệt là Thông điệp liên bang, đều là kết quả của một tập hợp các nhân viên Nhà Trắng, gồm cả các cố vấn chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như những người viết diễn văn khác, và người chỉnh sửa cuối cùng luôn là Tổng thống.

“Và khi nhìn thấy ông ấy bước lên bục đọc bài phát biểu, hoàn thành nó trong sự đón nhận của công chúng, tôi mới hoàn toàn yên tâm”, Keenan kể lại.

Theo Nguoiduatin

SHARE