Người đứng đầu chính sách chống Nga của Mỹ bị sa thải

Thiếu tướng David Haight bị giải nhiệm vì quan hệ tình dục bừa bãi

 Theo tờ Miami Herald, Thiếu tướng David Haight, từng chỉ huy các đơn vị Biệt Động Quân Mỹ và tham dự các chiến trường lớn, người cho tới tháng 5 vừa qua có nhiệm vụ chỉ huy hành quân cho Bộ Chỉ huy châu Âu (European Command) của Lục Quân Mỹ, đã có mối liên hệ tình cảm vụng trộm với một nữ nhân viên dân sự làm việc theo hợp đồng cho quân đội Mỹ mà ông đã gặp tại Iraq vào năm 2005.

Hai người thường xuyên có quan hệ tình dục và cũng đến các hội quán cũng như có các buổi gặp gỡ với nhiều bạn tình khác, theo kết quả cuộc điều tra của ủy ban kỷ luật quân đội Mỹ.

Ngoại tình là hành động vi phạm quân luật Mỹ và hành động này khiến một sĩ quan cao cấp dễ bị áp lực, đưa đến mối nguy hiểm về an ninh. Tướng Haight, từng là một phụ tá cho cựu Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ, đô đốc Mike Mullen, trong cuộc hành quân năm 2011 nhằm tiêu diệt Osama bin Laden, chắc chắn là có quyền tham khảo các tin tức mật.

tin nhap 20160828090927
Cặp tình nhân David Haight và Jennifer Armstrong

Một giới chức chính phủ Mỹ nói với tờ USA Today rằng tình báo Nga thường xuyên nghe lén các cuộc điện đàm. Kết quả cuộc điều tra cho thấy ông Haight có 84 cuộc điện đàm riêng tư bằng điện thoại do quân đội cung cấp với tổng số thời gian là hơn 1.400 phút. Ông cũng thường xuyên gửi email cho nhân tình của mình là Jennifer Armstrong từ hệ thống điện thư quân đội.

Hiện chưa rõ là làm thế nào một người ở trong vị trí cao cấp, đều đặn được thăng cấp và bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng, lại có thể duy trì mối quan hệ trái luật đó trong nhiều năm.

“Tôi rất hối hận vì những đau đớn gây ra cho vợ và gia đình tôi”- ông Haight, người có bốn người con đã trưởng thành, cho hay trong bản thông cáo gửi tới giới truyền thông hôm 25/8. Ông cũng yêu cầu có sự tôn trọng sự riêng tư của gia đình ông trong thời gian này.

Ông Haight hiện đang chờ quyết định cuối cùng của hội đồng kỷ luật và nghỉ hưu. Hội đồng này sẽ quyết định chức vụ nghỉ hưu của ông, một điều sẽ ảnh hưởng tới tiền hưu trí sau này.

Th.Long

Nguồn:

AP, AFP, Reuters

SHARE