Người đi xe đạp ở New York bị tông chết nhiều hơn năm ngoái

0
10

(Hình minh họa: Stan Honda/AFP/Getty Images) NEW YORK, New York (NV) – Tính cho tới nay, người lái xe đã tông chết cả thảy 17 người chạy xe đạp trên các đường phố New York, tức là nhiều hơn số dân chạy xe đạp bị thiệt mạng trong năm ngoái, biến năm 2016 trở thành năm chết chóc nhất cho dân chạy xe đạp từ mấy năm trở lại đây, tờ New York Daily News hôm Thứ Sáu loan tin.

Cả năm 2015, chỉ có 15 người đi xe đạp bị xe hơi tông chết.

Một người chạy xe đạp, anh Lauren David, 24 tuổi, bị tông chết hồi Tháng Tư trên đường Classon Avenue ở Clinton Hill, Brooklyn.

Cô em gái của nạn nhân, là Danielle, hiện đang sống tại California, cho rằng điều đáng giật mình là dân chạy xe đạp chết hầu như trên mọi nẻo đường của thành phố New York. Cô đang vận động xin thành phố tạo ra một làn xe riêng cho người chạy xe đạp trên con đường mà anh cô tử nạn, hy vọng là làn xe này sẽ bảo vệ tánh mạng của những người được coi là dễ bị tai nạn nhất trên các đường phố New York.

Anh Millad Yousufi, 22 tuổi, một nhạc sĩ chuyên chạy xe đạp ở Flushing, Queens, nói rằng hiện không có đủ làn xe dành cho dân chạy xe đạp, khiến anh bị buộc phải chạy trên đường xe buýt, dù biết rằng điều này khá nguy hiểm. Và mỗi khi có chiếc xe hơi nào chạy nhanh qua bên cạnh thì anh lại phải lo rà thắng bớt lại, vì lo sợ bị tông khi chiếc xe đạp của anh lỡ lạng qua bên phải hoặc bên trái một chút.

Anh còn nói rằng khi có nhiều xe hơi chạy nhanh qua, anh lại phải xuống xe đạp và dắt bộ đi cho đỡ nguy hiểm.

Mặc dù đang sống trong thời cao điểm của kế hoạch Vision Zero, do Thị Trưởng Bill de Blasio đề ra nhằm giảm số người chạy xe đạp bị xe hơi tông chết xuống mức số không từ nay cho tới năm 2020, dân chạy xe đạp trên đường phố New York vẫn cảm thấy chẳng an tâm chút nào và rất dễ bị thương tật hoặc mất mạng vì bị xe hơi tông.

Dân lái xe hơi ở New York tỏ ra hoan nghênh việc lập nên những làn xe dành riêng cho người chạy xe đạp, mặc dù con đường xe hơi chạy có bị thu hẹp lại đôi chút để dành phần cho làn xe đó. Và trách nhiệm cắt giảm số tử vong của người đi xe đạp tại New York nay thuộc về sở giao thông thành phố.

:NV:

SHARE