Người dân vườn rau Lộc Hưng phản đối chính quyền CSVN tự động cắm cọc phân lô đất cưỡng chế

Ảnh: Chau Xuan Nguyen

Tin từ Saigon – Theo bản tin của RFA, vào ngày 21 tháng 1, chính quyền CSVN ở phường 6, quận Tân Bình đã cho người đến cắm cọc phân lô trên khoảng đất 4.8 ha vườn rau Lộc Hưng mà không được sự đồng ý của người dân ở đây.

Ông Cao Hà Chánh, đại diện những hộ dân vườn rau Lộc Hưng đã bị chính quyền cưỡng chế vào các ngày 4/1 và 8/1 vừa qua, cho Đài Á châu Tự do biết, bà con Lộc Hưng đã phản ứng và yêu cầu không được làm gì trên đất này vì đây là đất vẫn thuộc bà con mà lãnh đạo các cấp CSVN chưa đối thoại với dân.

Chính quyền CSVN cắm cọc trên đất Lộc Hưng. Ảnh: Youtube

Vào các ngày 4/1 và 8/1 vừa qua, chính quyền  CSVN phường 6, quận Tân Bình, tại Saigon đã huy động lực lượng và máy móc đến cưỡng chế, tháo dỡ hàng trăm căn nhà trên mảnh đất 4.8 ha vườn rau Lộc Hưng.  Người dân Lộc Hưng cho biết họ đã sống ở đất vườn rau nhiều đời, từ thời ông bà cha mẹ vì đất vườn rau thuộc Hội Thừa sai Paris cho người dân dùng để sống và canh tác từ thời Pháp. Thậm chí sau vụ cưỡng chế, người dân ở đây đã đưa lên mạng hình ảnh những khế ước đất có từ thời Pháp của họ. Người dân cũng cho biết họ đã nhiều lần yêu cầu địa phương cho họ ghi danh quyền sử dụng đất nhưng không được trả lời. Điều này đã dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhiều hộ dân ở đây lên chính quyền thành phố từ năm 1999 đến 2008 mà không có câu trả lời dứt khoát. Trong khi đó, chính quyền CS địa phương nói với truyền thông trong nước rằng mảnh đất này thuộc Bưu điện thành phố cho bà con mượn trồng rau và đã được quy hoạch để xây trường học.

Sau vụ cưỡng chế, chính quyền CSVN quận Tân Bình nói với báo chí trong nước rằng việc cưỡng chế chỉ phá nhà xây trái phép nhưng không lấy đất. Tuy nhiên, chị Minh Thi, một người dâ Lộc Hưng cho biết, sau ngày 8/1, người dân Vườn rau đã không thể quay lại đất của mình vì bị cấm, và cuộc sống của họ giờ hết sức khó khăn, phải đi tìm nhà ở thuê, ở trọ, trong khi Tết cổ truyền đang đến gần.

Theo SBTN