Người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường vụ Formosa

0
12

4 tỉnh miền Trung được tạm ứng 3.000 tỷ đồng để bồi thường cho ngư dân thiệt hại tại sự cố Formosa.

Thông tin trên được đại diện Kho bạc Nhà nước cho biết tại cuộc họp báo ngày 14/12. Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước cho hay, đơn vị này đã chuyển 3.000 tỷ đồng về cho 4 địa phương tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại sự cố Formosa. Đến ngày 13/12, các phòng Tài chính Kế hoạch của các huyện đã rút gần 1.380 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước để chi trả.

Tuy nhiên, đại diện Kho bạc Nhà nước cũng thừa nhận số tiền giải ngân này mới đạt một nửa số kinh phí cần chi trả bồi thường chuyển qua Kho bạc Nhà nước. Lý giải thêm về nguyên nhân tiền chậm đến tay ngư dân, ông Vũ Đức Hiệp – Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi Kho bạc Nhà nước cho biết do còn nhiều vướng mắc, đặc biệt khi khu vực miền Trung liên tục xảy ra lũ lụt. Ông kể, có nơi phòng tài chính kế hoạch địa phương đã rút tiền từ Kho bạc, nhận để chi trả cho một vài hộ dân nhưng đến cuối ngày vẫn phải gửi trả lại Kho bạc. “Lý do là bản thân người dân chưa thể đến nhận được vì lũ lụt”, ông Hiệp nói.

Bên cạnh đó, ông Hiệp cũng thông tin thêm, theo quy trình, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên Môi trường được giao trọng trách chuyển tiền bồi thường về cho các địa phương và Kho bạc là đơn vị đứng ra chi trả dựa trên danh sách các địa phương trực tiếp lập.

3.000 tỷ đồng Kho bạc Nhà nước chuyển về này nằm trong tổng số 500 triệu USD tiền đền bù của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa Hà Tĩnh). Quảng Bình được cấp 1.100 tỷ đồng, Hà Tĩnh 1.000 tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên – Huế là 400 tỷ đồng.

Bên cạnh thông tin về việc chi trả khoản bồi thường thiệt hại sự cố Formosa, Kho bạc Nhà nước cũng cho biết đến hết tháng 11, đơn vị này đã giải ngân gần 660.000 tỷ đồng chi thường xuyên. Trong đó, Kho bạc cũng phát hiện và yêu cầu bổ sung hồ sơ thanh toán với hơn 26.000 khoản chưa đạt quy định và từ chối thanh toán 24,6 tỷ đồng.

Về công tác huy động vốn, đến 7/12, tổng khối lượng huy động đạt hơn 281.000 tỷ đồng, bằng 99,9% kế hoạch năm.

Theo VnExpress

SHARE