Người dân tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa bị nhà cầm quyền CSVN cấm cản

Tin Saigon –  Ngày 19 tháng 1 năm 2019, là ngày tưởng niệm 45 ngày Trung Cộng cướp Hoàng Sa của Việt Nam, và cũng là ngày 75 tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà ngã xuống trong trận chiến này để bảo vệ lãnh thổ của quê hương.

Để tưởng nhớ những Anh hùng đã hy sinh cho tổ quốc, đồng thời nhắc nhở người dân Việt Nam rằng Hoàng Sa của Việt Nam vẫn đang nằm trong tay Trung Cộng, cộng đồng mạng Facebook người Việt khắp nơi đã chia sẽ, bày tỏ về sự mất mát này. Và không ít người đã thể hiện bằng các hành động như mang lẵng hoa đến các địa điểm như Biển Đông, sông Sài Gòn, tượng đài Trần Hưng Đạo, tượng đài Lý Thái Tổ và nhiều nơi khác để thắp nhang tưởng niệm các tử sĩ. Tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN đã hành động như “chư hầu” khi cử lực lượng an ninh đến tận nhà người dân để canh gác, đánh đập người dân hoặc giật phá băng rôn tưởng niệm.

Tin từ Facebook Hoa Kim Ngo cho biết, hầu hết các thành viên trong câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đã bị an ninh canh giữ tại nhà. Chỉ có 4 thành viên trong câu lạc bộ đến được tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp nhang, nhưng chỉ vài phút sau những an ninh mặc thường phục ào tới giật băng rôn. Để tới được tượng đài Trần Hưng Đạo, kỹ sư Tô Lê Sơn đã phải cắt ổ khoá do an ninh dùng để khoá cửa cổng nhà ông từ đêm ngày 18 tháng 1. Còn nhà thơ Phan Đắc Lữ phải đi khỏi nhà từ 5 ngày trước để tránh sự ngăn cản này.

Tại Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ là nơi nhiều người dân chọn làm địa điểm thắp nhang, đặt vòng hoa tưởng nhớ 75 tử sĩ Hoàng Sa Việt Nam Cộng Hoà đã bị an ninh đứng đông đen từ sáng sớm. Ông Dũng Trương, một người đi tưởng niệm đã bị an ninh vô cớ nhào đến đánh.

Theo SBTN