Người dân tố nhà máy cồn Đại Tân xả thải khiến cá chết

0
6

 

Nhà máy cồn Đại Tân.

Để chứng minh, ông Kiếm dẫn chúng tôi đến chỗ ống xả, tại đây nước thải vẫn chảy thành dòng đổ vào mương Bàu Lầy. Ông Kiếm cho biết: “Người dân trong thôn rất lo lắng về hiện tượng này, bởi cá chết rất nhiều. Trong khi đó, mương này cung cấp nguồn nước phục vụ chăn nuôi trâu bò của người dân trong thôn, nhưng từ khi có hiện tượng này thì không ai dám cho trâu bò uống nước tại đây nữa. Người dân phải đi gánh nước từ nơi khác về để chăn nuôi”. Còn ông Dương Văn Can (thôn Thuận Mỹ), sống gần ống thải này cho biết, trước đây chưa từng thấy cá chết nhiều như vậy. “Trong ngày 16-9 cá chết nhiều lắm. Ban đầu người dân còn vớt về ăn, tuy nhiên khi biết cá chết vì nước thải từ nhà máy cồn thì không ai dám ăn nữa, nhiều hộ dân đi mua nước về sử dụng chứ không dùng nước giếng đào vì lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm”, ông Can phản ánh.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Phạm Sau, Chủ tịch UBND xã Đại Phong, cho biết: Từ thông tin phản ánh của người dân, chính quyền xã đã đến hiện trường kiểm tra và đã có báo cáo về hiện tượng các chết bất thường lên huyện. “Lợi dụng mưa to trong cơn bão số 4, có người đã lén xả thải chất bẩn vào mương Bàu Lầy. Tuy nhiên, chính quyền xã không đủ phương tiện kiểm tra nước thải đó, nguy hại như thế nào cho môi trường. Trước đây, nhà máy cồn Đại Tân thường xả thải về hướng thôn Nam Phước (xã Đại Tân), không hiểu sao lần này lại xả về thôn Thuận Mỹ. Đường ống thải này được xây dựng từ lâu, có từ thời nhà máy cồn Đại Tân thuộc Cty CP Đồng Xanh. Hiện tượng cá chết khiến người dân rất bức xúc và lo lắng”, ông Sau nói.

%image_alt%
Đường ống xả thải mà người dân thôn Thuận Mỹ cho rằng từ nhà máy cồn Đại Tân chảy ra mương Bàu Lầy.

Sau những lùm xùm từ khi Nhà máy cồn Đại Tân còn do Cty CP Đồng Xanh điều hành, đến tháng 8-2015, nhà máy cồn Đại Tân chính thức được Cty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tiếp quản. Được biết, tháng 7-2016, người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân) cũng bức xúc kiến nghị chính quyền xử lý việc nhà máy cồn Đại Tân hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Thời điểm đó, công ty có những hoạt động cải tạo nhà máy, nạo vét hồ sinh thái, tạo ra tiếng ồn và mùi hôi thối nên chính quyền địa phương và người dân phản ánh gay gắt. Sau đó, Cty Tùng Lâm đã đối thoại với người dân, cam kết không để xảy ra tình trạng tương tự. Tuy nhiên, nhà máy lại tiếp tục gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc, đồng loạt ký tên vào đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm của nhà máy. Và đến bây giờ, sự việc lại tái diễn ở thôn Thuận Mỹ (xã Đại Phong).

Liên quan đến vụ việc, Phòng TN&MT H. Đại Lộc cho biết đã nắm được thông tin cá chết bất thường ở thôn Thuận Mỹ và sẽ sớm phối hợp với cơ quan CA để kiểm tra. Được biết, nhà máy cồn Đại Tân đã hoàn thành xong việc vận hành thử nghiệm, tuy nhiên hiện đang tạm dừng hoạt động để bảo dưỡng. Trước đó, CAH Đại Lộc đã có văn bản để nghị chưa cho nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động vì nguồn nước thải của nhà máy không đạt chuẩn để thải ra môi trường, kết quả phân tích cho thấy nhiều yếu tố lý hóa trong nước thải vượt mức cho phép.